สมัครสมาชิก สาระดีดี.คอม รวมพลคนสอบราชการ ด้วยไอดีและพาสเวิร์ดของ facebook เพียงแค่ กด

งานราชการที่เปิดสอบและรับสมัครสอบ ณ วันนี้

งานราชการที่เปิดสอบวันนี้ อัพเดตทุกวัน

 รายละเอียดงานอื่นๆ Click --- > งานราชการ อัพเดตทุกวัน

Home UpdateTopic Chat Online  Content  Job  Product Facebook

โปรดติดตาม เราได้ที่ facebook กลุ่ม สาระดีดี.คอม BY ADMIN BANNER 4

สาระดี งานราชการ สอบราชการ สอบท้องถิ่น 56 เปิดสอบราชการ สมัครงานราชการ สอบบรรจุราชการ ข้อสอบเรียนปริญญาโท สอบภาค ก สอบนายร้อย สอบตำรวจ ปลัดอำเภอ สอบ ปปส. สอบ กรมศุลกากร สอบ กพ. ศูนย์รวมข่าวการสอบราชการ พนักงานราชการ คู่มือสอบราชการ หนังสือติวสอบราชการ แนวข้อสอบ หนังสือติวราชการ สอบ ภาค ข กพ. เทคนิคสอบสัมภาษณ์ราชการ หางานราชการ สอบ อบต. สอบ เทศบาล สอบ อบจ. ลูกจ้างชั่วคราว สอบ ครู เปิดสอบครูอัตราจ้าง ข่าวโอนย้ายข้าราชการ ตำแหน่งว่างราชการ เงินเดือนข้าราชการบรรจุใหม่ ค่าครองชีพชั่วคราว รวมแหล่งงานราชการ ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร การสอบราชการ สอบนิติกร สอบนักสืบสวนสอบสวนปฏิบัติการ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนปฏิบัติการ นักพัฒนาทรัพยากรบุคคล สรรพากร ประกันสังคม นักวิชาการการเงินและบัญชี นักพัฒนาชุมชน นักวิชาการศึกษา นักวิชาการศาสนา นักจัดการงานทั่วไป เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป นักวิชาการแรงงาน เจ้าหน้าที่ธุรการ นักวิชาการคอมพิวเตอร์ นายช่างไฟฟ้า วิศวกร เจ้าหน้าที่ฝึกอบรม DSI ปปง. ปปท.สอบสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ติวสอบราชการฟรี แนวข้อสอบฟรี โฆษณาฟรี 

สมัครสมาชิก สาระดีดี.คอม รวมพลคนสอบราชการ ด้วยไอดีและพาสเวิร์ดของ facebook เพียงแค่ กดAds@admin 10-21

ผู้เขียน หัวข้อ: กระทู้ขั้นเทพ ถาม-ตอบ ท่าน DCO (เมื่อ ปี ๒๕๕๑ ) เก่าเก็บแบบแตกลายงา  (อ่าน 3981 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ทหารโดด VIP02

 • ท.ทหาร อดทน
 • ตำแหน่ง:Global Moderator
 • ระดับ:อาวุโส
 • *****
 • กระทู้: 101
 • กำลังใจ: ขอให้บรรจุ 27
 • เพศ: ชาย
 • "สิ่งที่ฝันจะไม่เป็นเพียงฝันหากเราฝ่าฟันและพยายาม"
  • www.sara-dede.com
ก่อนอื่กระผมและทีมงานสาระดี ต้องขออนุญาตท่าน DCO เพื่อลงข้อมูลที่ได้รวบรวมไว้เพื่อเป็นวิทยาทานให้แก่ผู้ที่มีความตั้งใจและใฝ่ฝัน....

ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วสากลโลกจงดลบันดาลให้ท่าน DCO และครอบครัวจงมีแต่ความสุขความเจริญครับ
- ก้าวผ่านความกลัว คุณจะเจอกับโลกใหม่ๆ -

ออฟไลน์ ทหารโดด VIP02

 • ท.ทหาร อดทน
 • ตำแหน่ง:Global Moderator
 • ระดับ:อาวุโส
 • *****
 • กระทู้: 101
 • กำลังใจ: ขอให้บรรจุ 27
 • เพศ: ชาย
 • "สิ่งที่ฝันจะไม่เป็นเพียงฝันหากเราฝ่าฟันและพยายาม"
  • www.sara-dede.com

รวบรวม ถาม-ตอบ  ท่าน DCO
1.   ถาม การอนุญาตในการปกพาอาวุธปืนให้ใครอนุญาต
ตอบ  1.กรณีบุคคลทั่วไป
พรบ.อาวุธปืน
มาตรา ๒๒ ให้เจ้าพนักงานต่อไปนี้ มีอำนาจออกใบอนุญาตให้แก่บุคคลที่ได้รับใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน มีอาวุธปืนติดตัวไปได้ตามความที่บัญญัติไว้ในพระราชบัญญัตินี้
(๑) อธิบดีกรมตำรวจ สำหรับในเขตกรุงเทพมหานคร และทั่วราชอาณาจักร
(๒) ผู้ว่าราชการจังหวัด เฉพาะภายในเขตจังหวัดของตน และเฉพาะผู้ที่มีถิ่นที่อยู่ในเขตจังหวัดนั้น
2.กรณีเป็นพนักงานฝ่ายปกครอง
เป็นไปตามระเบียบ มท ว่าด้วยการพาและใช้อาวุธปืนของพนักงานฝ่ายปกครอง 2546 สรุปสาระสำคัญคือ จะพาอาวุธปืนที่ได้รับอนุญาตให้มีและใช้ หรือได้รับมอบให้มีและใช้โดยชอบด้วยกฎหมายติดตัวในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ได้ตามหลักเกณฑ์เงื่อนไขที่กำหนดในระเบียบ
***1.อำนาจในการออกใบอนุญาตให้มีและใช้ (ไม่รวมถึงการพา) เป็นอำนาจของนายทะเบียนอาวุธปืน ซึ่งในเขต กทม.ได้มีการแก้ไขประกาศแต่งตั้งนายทะเบียนเป็นอธิบดีกรมการปกครอง มาเมื่อปี 2548
2.ส่วนอำนาจในอนุญาต ให้มีอาวุธปืนติดตัวไป (คือการพา) อยู่ในตัวบทกฎหมายอาวุธปิน มาตรา ๒๒ ซึ่งยังไม่มีการแก้ไขกฎหมาย หนังสือเวียนเป็นแต่เพียงการแจ้งแนวทางปฏิบัติในกรณีต่างๆ เท่านั้น ไม่อาจไปยกเลิกบทบัญญัติของกฎหมายได้ ฝากไว้นิดนึง ในการสอบของกรมการปกครองขอให้น้องๆ ยึดตัวบทกฎหมายเป็นลำดับแรกในการดูคำตอบครับ ตัวอย่างคำถามอมตะในเรื่องนี้คือ ถ้าถามว่านายอำเภอสังกัดใด ถ้าให้เลือกระหว่าง กรมการปกครอง กับ กระทรวงมหาดไทย ต้อ เลือกตามกฎหมายคือ กระทรวงมหาดไทย
****คำสั่ง มท เมื่อปี 2549 ให้จำกัดการออกใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัวเป็นการชั่วคราว เลยค้นในเครื่องคัดลอกมาให้ดูครับ แต่ถ้าหลังกว่านี้จะลองไปหาข้อมูลให้อีกที เนื่องจากยังมีความจำเป็นในการรักษาความสงบเรียบร้อย เพื่อเสริมสร้างความ มั่นคงปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จึงอาศัยอำนาจตามความในมาตรา ๕๗ แห่ง พระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. ๒๔๙๐ ให้จำ กัดการออกใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัวในเขตกรุงเทพมหานครและทั่ว ราชอาณาจักร โดยให้ระงับการออกใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัวในเขตกรุงเทพมหานครและทั่ว ราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว หากบุคคลใดมีความจำเป็นพิเศษมากกว่าปกติธรรมดา และ ประสงค์จะขออนุญาตมีอาวุธปืนติดตัวจะต้องได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงาน โดยการอนุมัติของ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๕
****มาตรา ๕๗ ในคราวมีเหตุฉุกเฉินหรือมีความจำเป็นเพื่อรักษาความสงบ
เรียบร้อยของประชาชน รัฐมนตรีมีอำนาจออกคำสั่งห้ามหรือจำกัดการออกใบอนุญาตทุกประเภทหรือบางประเภทในชั่วระยะเวลาที่กำหนดหรือจะออกคำสั่งโดยประกาศหรือแจ้งเป็นหนังสือให้ผู้รับใบอนุญาตส่งมอบอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนหรือวัตถุระเบิดแก่เจ้าพนักงานเพื่อเก็บรักษาไว้หรือจะสั่งให้จำหน่ายเสียก็ได้ ในกรณีที่สั่งให้จำหน่ายให้นำมาตรา ๖๗ มาใช้บังคับโดยอนุโลมและถ้าไม่อาจปฏิบัติตามที่กล่าวแล้ว จะสั่งให้จำหน่ายแก่ทางราชการในราคาอันสมควรก็ได้
คำสั่งนี้จะกำหนดให้ใช้บังคับในบางท้องที่หรือทั่วราชอาณาจักรก็ได้

2.  ถาม   ปัจจุบันนี้ พรบ โรงแรม กำหนดให้โรงแรมมีกี่ประเภท
ตอบ กฎกระทรวงซึ่งออกตาม พรบ.โรงแรม คือ กฎกระทรวงกำหนดประเภทและหลักเกณฑ์การประกอบธุรกิจโรงแรม พ.ศ.2551 กำหนดประเภทโรงแรมไว้ 4 ประเภท คือประเภท 1 ถึง 4 โดยแบ่งตามธุรกรรมที่โรงแรมนั้นทำ เช่น ประเภท 1 หมายถึงให้บริการห้องพักอย่างเดียว ประเภท 2 ถึง 4 ก็จะมีเพิ่มเรื่องห้องอาหาร สถานบริการ ห้องประชุมสัมมนา
3. ถาม เกี่ยวกับสังกัดของข้าราชการ กระทรวงมหาดไทย
  ตอบ 1.ตำแหน่งนายอำเภอ เป็นตำแหน่งตามกฎหมายระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน ซึ่งตามกฎหมายนี้ ในราชการบริหารส่วนภูมิภาค มีตำแหน่งอยู่ 4 ตำแหน่งเท่านั้นที่มีการระบุสังกัดไว้คือ ผู้ว่า รองผู้ว่า ผู้ช่วยผู้ว่า และนายอำเภอ โดยในกฎหมายระบุว่าสังกัดกระทรวงมหาดไทย ส่วนตำแหน่งปลัดจังหวัด ปลัดอำเภอไม่มีการระบุสังกัดไว้
2.การที่กฎหมายระเบียบบริหารราชการแผ่นดินกำหนดชื่อตำแหน่งต่างๆ ไว้ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีตำแหน่งในการบริหารงานบุคคลเสมอไป เช่น ตำแหน่ง ผู้ช่วยผู้ว่า ก็ไม่ตำแหน่งในการบริหารงานบุคคลจริงๆ
3.การจะมีตำแหน่งในทางการบริหารงานบุคคล เป็นไปตามกฎหมายระเบียบข้าราชการพลเรือน ซึ่งฉบับปัจจุบันให้ดูมาตรา 44 ซึ่งกำหนดว่า นอกจากตำแหน่งที่กำหนดในกฎหมายว่าด้วยระเบียบบริหารราชการแผ่นดินแล้ว อ.ก.พ.กระทรวงอาจกำหนดตำแหน่งที่มีชื่ออย่างอื่นเพื่อประโยชน์ในการบริหารงาน และแจ้งให้ ก.พ.ทราบ และมาตรา 47 ตำแหน่งข้าราชการพลเรือนสามัญจะมีในส่วนราชการใด จำนวนเท่าใด และเป็นตำแหน่งประเภทใด สายงานใด ระดับใด ให้เป็นไปตามที่ อ.ก.พ.กระทรวงกำหนด
ซึ่งตำแหน่ง ปลัดจังหวัด นายอำเภอ และปลัดอำเภอ ก.พ.(กฎหมายเดิมเป็นอำนาจของ ก.พ.)กำหนดเป็นตำแหน่งในสังกัดกรมการปกครอง เมื่อเป็นข้าราชการกรมการปกครองก็ต้องรับเงินเดือนจากกรมการปกครอง
หมายเหตุ :ตอนนี้พี่ไม่ได้เป็นปลัดอำเภอแล้วครับ
4. ถาม การตั้ง เมือง พัทยา 
ตอบ ตัง โดย พรบ. แก้ไข เปลี่ยนแปลง ใช้ พรฏ.
5.  ถาม โครงสร้างการแบ่งส่วนราชการภายในกรมการปกครอง มีกี่สำนัก กี่กอง กี่วิทยาลัย
ตอบ  1 วิทยาลัย 5 สำนัก 5 กอง 5 ภายใน
***คำถามที่ ๑ โครงสร้างการแบ่งส่วนราชการของกรมที่มีสถานะตามกฎหมายนั้น จะหมายถึงส่วนราชการที่ปรากฎใน กฎกระทรวงว่าด้วยการแบ่งส่วนราชการของกรม2545 ซึ่งมีดังนี้
ส่วนราชการระดับกอง มี 5 แห่ง คือ สำนักงานเลขา กองการเจ้าหน้าที่ กองคลัง กองสื่อสาร และกองวิชาการและแผนงาน
ส่วนราชการระดับสำนัก (ผู้บริหารระดับ 9) มี 6 แห่ง คือ วิทยาลัยการปกครอง สำนักการสอบสวน สำนักกิจการความมั่นคง สำนักบริหารการทะเบียน สำนักปกครองท้องที่ และสำนักอาสารักษาดินแดน
แต่ที่น้องๆ จะโดนคำถามหลอก คือ ในการบริหารราชการจะมีการแบ่งส่วนราชการภายใน (หรือง่ายก็คือส่วนราชการที่ไม่มีฐานะตามกฎหมาย) ซึ่งปัจจุบันของกรมมี สำนักงานผู้ตรวจ กองตรวจสอบระบบบัญชร กลุ่มพัฒนาระบบราชการ ศูนย์สารสนเทศ สำหรับสำนักยุทธศาสตร์ฯ เป็นการเปลี่ยนภายในจาก กองวิชาการมาเป็นสำนักนี้
ดังนี้ เวลาอ่านคำถามต้องอ่านให้ดีว่าถาม ถึงส่วนราชการตามกฎหมาย หรือรวมถึงส่วนราชการภายในด้วย
6.ถาม เกี่ยวกับเรื่องสำนักทะเบียน
ตอบ ข้อ 1. ตอบ ถูกต้องแล้วครับ พรบ.ทะเบียนราษฎร ฉบับที่ 2 จะใช้บังคับเมื่อพ้นกำหนดหนึ่งร้อยแปดสิบวันนับแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป ซึ่งหมายถึงวันที่ 24 สิงหาคม 2551 นี้ (สอบไปแล้วมั้ง)
ดังนั้นในการสอบดูให้ดีว่าคำถามถามอย่างไร อย่าให้พลาดจากการอ่านคำถาม แต่อย่างไรก็ต้องดูฉบับที่ 2 ด้วย เพราะมีประเด็นเล็กประเด็นน้อยที่แก้ไข แต่หลักการใหญ่ยังคงเดิม
2. ในระเบียบสำนักทะเบียนกลาง กำหนดอำนาจในการอนุมัติเรื่องต่างๆ อยู่ 2 ตำแหน่ง คือ นายทะเบียน และ นอ. (จะเป็นเรื่องยากๆ)
ในส่วนของ นอ.ปกติผู้รักษาราชการแทน หรือได้รับมอบอำนาจให้ปฏิบัติราชการแทนจะมีอำนาจที่จะอนุมัติแทน นอ.ได้ทุกเรื่อง เว้นแต่ที่สำนักทะเบียนกลางสงวนให้เป็นเรื่องเฉพาะตัวของผุ้ที่เป็น นอ. เท่านั้น ตามหนังสือ ว 10/2545 คือ เรื่องที่ยากๆ และเสี่ยงต่อการทุจริต ได้แก่
การรับแจ้งเกิดเกินกำหนด กรณีเด็กอายุเกิน 7 ปี การเพิ่มชื่อกรณีตกสำรวจ การเพิ่มชื่อกรณีไม่มีเอกสารมาแสดง และการแก้ไขรายการสัญชาติจากสัญชาติอื่นเป็นสัญชาติไทย
แต่ก็เว้นในกรณีตำแหน่ง นอ.ว่าง หรือไม่สามารถปฏิบัติราชการติดต่อกันได้เป็นเวลานาน จึงให้ ผู้รักษาการในตำแหน่งหรือรักษาราชการแทนอันดับแรก เป็นผู้พิจารณาสั่งการแทนได้
น้องอ่านหนังสือละเอียดดีครับ ขอให้โชคดีในการสอบครับ ถ้ายังสงสัยอยู่ก็ถามมาใหม่ได้นะครับ
7. ถาม เกี่ยวกับ กระทรวง ทบวง กรม
ตอบ การยุบส่วนราชการตามมาตรา ๗ ให้ตราเป็นพระราชกฤษฎีกา
8. ถาม สำนักทะเบียนมีอะไรบ้าง
ตอบ สำนักทะเบียน ถ้าพูดถึงตามกฎหมายทะเบียนราษฎรนะครับ (กฎหมายก็มี) จะพูดถึงแต่สำนักทะเบียนที่ปฏิบัติงาน คือ สำนักทะเบียนอำเภอ และท้องถิ่น ในปัจจุบันมี 2014 แห่งประกอบด้วย สนท.อ. 877 สนท.เขตใน กทม 50  สนท.เมืองพัทยา 1 สนท.เทศบาล 1086 (รวมท้องถิ่น 1137) แห่ง
9.ถาม เกี่ยวกับ ป่าไม้
ตอบ ถ้าถามเรื่องการปราบปราม จะเป็นของ กลุ่มงานความมั่นคง ในที่ทำการปกครองจังหวัด และ ฝ่ายความมั่นคง ในที่ทำการปกครองอำเภอ แต่ถ้ามีการจับกุมเป็นคดีที่ต้องมีการสอบสวนคดีอาญาแล้ว การสอบสวนจะไปอยู่ในความรับผิดชอบของกลุ่มปกครองและอำนวยความเป็นธรรม (จังหวัด) และ ฝ่ายอำนวยความเป็นธรรม (อำเภอ
10. ถาม  เกี่ยวกับ วช  หรือ สน.ยอ.
ตอบ สำนักยุทธศาสตร์ เป็นหน่วยงานภายในที่ต้องการให้เป็นระดับสำนัก แต่ในทางกฎหมายยังมีฐานะเป็นกองวิชาการอยู่ ผู้อำนวยการก็ยังเป็นระดับ 8 อยู่เหมือนเดิม
ข้อสอบคราวนี้คำถามคำตอบจะมีความชัดเจน ไม่กำกวม แต่ก็อาจต้องใช้การวิเคราะห์ด้วย ลองดูตัวอย่างคำถามนี้ จะตอบว่าอย่างไร
Q ราชการบริหารส่วนกลางของกรมตามกฎกระทรวงมีเท่าใด
A เวลาตอบต้องตอบตามกฎกระทรวง
Q ในราขการส่วนกลางของกรม มีส่วนราชการตามกฎหมายและภายในรวมเท่าใด
A อันนี้ต้องตอบทั้งหมดรวมทั้งตามกฎหมายและภายใน
Q ในปัจจุบัน ปค.มีส่วนราชการระดับสำนักกี่แห่ง
A เป็นคำถามกำกวม ต้องดูคำตอบ แต่ถ้ามี choice ให้เลือก 6 หรือ 7 ถ้าผมจะตอบตามกฎหมายคือ 6
แต่คำถามกำกวมแบบนี้ไม่มีแน่นอนครับ
11. ถาม  เกี่ยวกับประเภทของบัตร
 ตอบ  กฎกระทรวง ฉบับ 18 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ออกตาม พรบ.บัตร กำหนดบัตรไว้ 3 ชนิด คือ
1.บัตรที่ไม่ได้ออกด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ปัจจุบันไม่มีแล้ว แต่เดิมเป็นบัตรที่ต้องส่งมาผลิตที่กรม ผู้ที่ไปถ่ายบัตรจะได้ใบเหลืองกลับไปก่อน
2.บัตรที่ออกด้วยระบบคอมพิวเตอร์ คือ บัตรแถบแม่เหล็ก
3.บัตรที่ออกด้วยระบบคอมพิวเตอร์แบบอเนกประสงค์ คือ บัตร smartcard
** 1.บัตร smartcard กระทรวง ICT เป็นผู้จัดหาส่งให้กรมการปกครอง เมื่อสองสามวันนี้ก็เพิ่งออกข่าวการรับมอบบัตรรุ่นใหม่นะครับ
2.ความจุของชิปเท่าไร 64 kbyte
3.ทำบัตรฟรีทุกกรณีถึงสิ้นปีใช่ไหม ไม่ใช่ครับ เปลี่ยนบัตรเพราะบัตรเดิมหมดอายุนะฟรีอยู่แล้ว แต่กรณีอื่นๆ ก็ต้องเป็นไปตามกฎหมาย
12. ถาม เกี่ยวกับผู้รักษาการ แทน นอ.
ตอบ ผู้ที่จะรักษาราชการแทน นอ.ได้มี 2 ตำแหน่งคือ ปลัดอำเภอ กับ หน.ส่วนราชการประจำอำเภอ
คำว่า หน.ส่วนราชการประจำอำเภอ นั้นหมายถึง หน.ของส่วนราชการที่จัดตั้งขึ้นตามกฎหมาย โดยจะดูว่าส่วนราชการใดเป็นส่วนราชการประจำอำเภอก็จะดูได้จากกฎกระทรวงแบ่งส่วนราชการของกรมนั้นๆ ว่ามีการแบ่งส่วนราชการเป็นภูมิภาคไว้หรือไม่ และถ้ามี มีแบ่งเป็นระดับอำเภอหรือเปล่า เช่น กรมการพัฒนาชุมชน ก็มีการแบ่งส่วนราชการเป็น ราชการบริหารส่วนภูมิภาค ประกอบด้วย สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัด สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอ และสำนักงานพัฒนาชุมชนกิ่งอำเภอ (ว่าตามกฎหมายนะครับ)
แต่ กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ไม่ได้มีการแบ่งส่วนราชการเป็นภูมิภาคไว้ ท้องถิ่นอำเภอ จึงไม่ได้เป็น หน.ส่วนราชการประจำอำเภอ เมื่อไม่ได้เป็น หน.ส่วนราชการประจำอำเภอ จึงรักษาราชการแทน นอ.มิได้ง
ส่วนตำแหน่ง สัสดีอำเภอ เป็นส่วนราชการของกระทรวงกลาโหม ซึ่งมีการจัดส่วนราชการเป็นการเฉพาะ และถือกันมาว่า หน่วยสัสดีอำเภอ เป็นส่วนราชการประจำอำเภอของ กห. (แต่โดยส่วนตัว เคยถกเถียงในเรื่องนี้กับหลายคนอยู่เหมือนกันว่าใช่แน่หรือ พยายามค้นหาเอกสารอ้างอิงที่เป็นตัวบทกฎหมายในเรื่องสัสดีอำเภอ ก็ยังหาไม่ได้เลยครับ)
เกือบลืม บอกไว้เลยนะครับ ว่า ปศุสัตว์อำเภอ ไม่ใช่ หน.ส่วนราชการประจำอำเภอ อย่าให้โดนข้อสอบหลอก
13.   ถาม เกี่ยวกับ ส่วนการปกครอง แต่ละประเภท
ตอบ ตอนนี้เท่าที่มีก็คือ จังหวัด75 (+1กทม) อำเภอ 877 ตำบล 7255 หมู่บ้าน 72944 เทศบาล 1276 ( นคร 23 เมือง 129 ตำบล 1124 ) อบต 6500 ท้องถิ่นพิเศษ 2 ( กทม+พัทยา
14.   ถาม เกี่ยวกับการตั้งกิ่งอำเภอ
ตอบ การยกฐานะกิ่งอำเภอทั้ง 81 แห่งเป็นอำเภอเมื่อปีที่แล้ว ทั้งหมดมีอายุการเป็นกิ่งอำเภอเกิน 3-5 ปีทุกแห่งครับ เพราะหลังๆ เขาไม่ให้ตั้งกิ่งอำเภอมานานแล้ว อ้อ ขออภัย มีอยู่กิ่งเดียวที่ไม่ถึง คือ กิ่ง..น่าจะชื่อเวียงเก่า ที่ขอนแก่นนะ แยกมาจาก เขาสวนกวาง (ขออนุญาตไม่บอกนะว่าทำไมตั้งมาได้ทีหลัง)
เหตุผลในการยก ดูจากข่าวการประชุม ครม.นะครับ โดยกระทรวงมหาดไทยมีนโยบายปรับปรุงประสิทธิภาพการบริหารงานของหน่วบริหารราชการส่วนภูมิภาค โดยนำเรื่องยกฐานะกิ่งอำเภอที่มีอยู่ในปัจจุบัน 81 แห่ง เป็นอำเภอ โดยขอยกเว้นหลักเกณฑ์ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2547 เข้าสู่การประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณา
ในคราวการประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรี คณะที่ 2 มีมติเห็นควรอนุมัติหลักการให้ยกฐานะกิ่งอำเภอเป็นอำเภอ เฉพาะกลุ่มที่ 1 กิ่งอำเภอที่มีศักยภาพสูง 20 แห่ง ทางกระทรวงมหาดไทยจึงได้ถอนเรื่องกลับไปจากการประชุม ครม.คราวก่อน และได้พิจารณาอีกครั้งหนึ่ง แล้วเห็นว่าการยกฐานะกิ่งอำเภอ เป็นอำเภอ 81 อำเภอนั้น ยังมีเหตุผลและมีความจำเป็นอย่างยิ่ง จึงเสนอ ครม.พิจารณาเป็นกรณีพิเศษ นอกจากนี้ ยังถือเป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2550
เหตุผลที่ได้คือสิ่งอยู่ตอนท้าย
15.   ถาม  เกี่ยวกับกฎหมายการทะเบียนราษฎร
ตอบ คำว่า 'บ้าน' เป็นเรื่องที่มีการนำมาออกข้อสอบอยู่ประจำ เพราะคนมักจะสับสนระหว่างกฎหมายสองฉบับ
หลักการมีอยู่ว่า
***กฎหมายปกครองท้องที่ จุดมุ่งหมายคือการจัดระเบียบการปกครอง ดังนั้น บ้านจึงนับเฉพาะ บ้านในเขตการปกครองที่เป็นของราษฎรจริงๆ
'วัด โรงพยาบาล โรงทหาร โรงเรียน เรือนจำ ที่ทำการไปรษณีย์ สถานีรถไฟ สถานที่ต่างๆ ของรัฐบาล อยู่ในความปกครองของหัวหน้าในที่นั้น จึงไม่นับเป็นบ้านตาม
พระราชบัญญัตินี้'
***กฎหมายการทะเบียนราฎษร จุดมุ่งหมายคือการจัดเก็บข้อมูลและทำทะเบียนราษฎร โดยจะเก็บข้อมูลสองอย่างใหญ่ๆ คือ โรงเรือนสิ่งปลูกสร้างที่คนอาศัยอยู่ได้ และ คน
ดังนั้น บ้านจึงนับทุกอย่างที่คนสามารถอาศัยอยู่ได้ วัด (พระอยู่) บ้านพักในโรงเรียน (ครูอยู่ ใช้บ้านเลขที่ของโรงเรียน) เรือนจำ (นักโทษอยู่) แม้แต่รถนอนแบบในหนังฝรั่ง
ถ้าเป็นที่อยู่อาศัยประจำ (คือไม่เคลื่อนย้านไปไหน) ก็นับว่าเป็นบ้าน
ดังนั้น หลักการจำ คือ สิ่งที่เป็นของหลวงนับเฉพาะทะเบียนราษฎรเท่านั้น
สำหรับ แพ และเรือนั้น ให้นึกถึงสมัยก่อนที่คนไทยอาศัยอยู่ในแม่น้ำ ปัจจุบันก็ยังพอมีที่พิษณุโลกหรืองัยนี่แหละ ดังนั้น แพ และเรือ จึงเข้าข่ายเป็นบ้านของราษฎร เข้าทั้งสองกฎหมาย
16.   ถาม เกี่ยวกับกฎหมาย อ่านและจำอะไรในกฎหมาย
วันที่ ผู้รักษาการ คำนิยาม หลักการสำคัญของบทบัญญัติ ชื่อผู้มีอำนาจ ผู้ปฏิบัติ คณะกรรมการในกฎหมาย
ข้อกำหนด หลักเกณฑ์ ข้อห้ามในการปฏิบัติ เงื่อนไขระยะเวลา เหตุความผิด และโทษที่กำหนด อัตราค่าธรรมเนียม ค่าปรับ
17.   ถาม HOLLY WOOD MODEL เป็นคำพูดที่อธิบายวิธีการบริหารงานแบบหนึ่ง คือ มาจากวิธีการสร้างภาพยนในฮอลิวูด คือ เวลาจะทำหนังสักเรื่อง
ผู้อำนวยการสร้าง ก็จะหาผู้กำกับ ดารา คนเขียนบท ช่างภาพ.....จากที่ต่างๆ ที่คิดว่าเหมาะกับงานชิ้นนั้นๆ มาร่วมกันทำงานให้สำเร็จ งานเสร็จแล้วก็แยกย้ายกันไป
ไม่ติดกับโครงสร้าง ในการบริหาร สมมุติว่าจะทำงานสักอย่างที่สำคัญ ผู้บริหารที่เล็งเห็นผลก็ใช้วิธีการนี้ได้ โดยการรวมคนเก่งๆ จากหน่วยงานต่างๆ ใน
องค์กร แทนหลักการแยกงานกันทำ
18.   ถาม เจ้าบ้าน ตามพรบ.ทะเบียนราษฎร ( ตอบแบบไม่เปิด พรบ )
หมายถึง เจ้าในฐานะ ครอบครอง หรือ ผู้เช่า
รวมไปถึง ผู้ดูแลบ้าน ในกรณีที่เจ้าของไม่อยู่บ้าน คำว่า "เจ้าบ้าน" นั้น ไม่เกี่ยวกับเรื่อง "สิทธิ" ในตัวบ้าน
ดังนั้น เจ้าบ้าน จึงมีได้หลายฐานะ ใน กม.ปกครองท้องที่ และทะเบียนราษฎร
นิยามไว้คล้ายๆ กัน คือ จะเป็น เจ้าของ ผู้เช่า หรือผู้ครอบครอง หรือผู้อาศัยที่ทำหน้าที่ดูแลบ้านนั้น
19.   ถาม อุทธรณ์ค้าของเก่า ขออนุญาติค้าของเก่าแต่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาติต้องอุทธรณ์ต่อใครภายในกี่วันครับ คืออ่านหลายเล่มแล้วเขียนไม่ตรงกันครับ
ตามกฎกระทรวงกำหนด ให้อุทธรณ์ต่อ รมว.มท.ครับ แต่วิธีการยื่นคำอุทธรณ์ ให้ยื่นคำอุทธรณ์ต่อเจ้าพนักงานผู้ออกใบอนุญาตภายใน 15 วันนับแต่วันที่ได้รับแจ้งคำสั่ง
20.   ถาม แผนของ กพร. แผนยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบราชการไทย (พ.ศ. 2551- พ.ศ. 2555) เป็นแผนของ ก.พ.ร.ครับไม่ใช่แผนชาติหรือแผนของกรม ฉบับที่แล้ว 2546-50
21.   ถาม เกี่ยวกับกฎหมายปกครอง  ตอบ เทคนิคการเข้าใจ กฎหมายปกครองอย่างไรครับ
*** กฎหมายปกครองเกือบทั้งหมด จะมีอยู่ 4 เรื่อง คือ
1.โครงสร้าง คือ มีการกำหนดการแบ่งส่วนราชการ หรือหน่วยการปกครอง เป็นอะไรบ้าง มีหลักเกณฑ์อย่างไร
2.ตำแหน่ง คือ จะกำหนดว่าตำแหน่งอะไรในโครงสร้างอะไรบ้าง เช่น มี นายอำเภอในอำเภอ มีนายก อบต. รองนายก อบต. ใน อบต. เป็นต้น
3.อำนาจหน้าที่ขององค์กรและตำแหน่ง คือ กฎหมายกำหนดให้อำนาจหน้าที่ส่วนราชการไว้อะไรบ้าง และกฎหมาย
กำหนดอำนาจหน้าที่ให้แก่ตำแหน่งต่างๆ ในกฎหมายไว้อย่างไร เช่น จังหวัด มีอำนาจหน้าที่อะไร นายอำเภอ มีอำนาจหน้าที่อะไร อบต.มีอำนาจหน้าที่อะไร
4.วิธีการปฏิบัติราชการ ในกรณีปกติและกรณีไม่ปกติ คือ จะบอกถึงสายการบังคับบัญชา ใครบังคับบัญชาใคร อย่างไร การปฏิบัติราชการแทน การรักษาราชการแทน
การรักษาการแทน
***นี่คือหัวใจของกฎหมายปกครอง พี่ใช้บรรยายมานานแล้ว ถ้าจัดระบบความรู้ให้เข้ากับ 4 เรื่องนี้ได้ จะจำได้ง่าย
22.   ถาม หลักการแบ่งส่วนราชการระดับอำเภอ ตอบ ถูกทั้งสองอย่างครับ คือ ที่ทำการปกครองอำเภอ ในปัจจุบัน เขาจะเขียนว่า แบ่งออกเป็น 4 กลุ่มงาน/ฝ่าย คือ ในอำเภอใหญ่ๆที่ นอ เป็นซี 9 ฝ่ายบริหารงานปกครอง จะเปลี่ยนเป็น กลุ่มงาน เพื่อให้ ป.อาวุโสเป็นซี 8 ส่วนอำเภอนอ.เป็น ซึ 8 จะยังเป็นฝ่านบริหารงานปกครองเหมือนเดิม ดังนั้นเวลาเขียนจะเขียน กลุ่มงาน/ฝ่าย ครับ
23.   ถาม คณะกรรมการหมู่บ้าน คณะกรรมตำบลผู้ทรง ตอบ *ปัจจุบัน กม.ในกฎหมายปกครองท้องที่ที่แก้ไขใหม่แล้ว ปี 51 มี กม.ผู้ทรงคุณวุฒิมีตั้งแต่ 2 แต่ไม่เกิน10 คนครับ
**ในเมื่อนายอำเภอเป็นคนแต่งตั้ง ดังนั้น การออกหนังสือสำคัญจึงเป็นเรื่องของ นอ.ครับ ในระเบียบเกี่ยวกับ กม.ก็ระบุเรื่องนี้ไว้ให้ชัดเจนแล้ว
*** คณะกรรมการตำบล จะดูไปทำไมครับ เป็นองค์กรที่ไม่มีในข้อเท็จจริงแล้วครับ อย่าเสียเวลาไปอ่านเลยเชื่อพี่เถอะ
24.   ถาม เกี่ยวกับเมืองพัทยา มาตรา ๗ ให้จัดตั้งเมืองพัทยาเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีอาณาเขตตามเขตเมืองพัทยาที่มีอยู่ในวันก่อนวันที่พระราชบัญญัตินี้ใช้บังคับ ให้เมืองพัทยามีฐานะเป็นนิติบุคคล การแก้ไขเปลี่ยนแปลงเขตเมืองพัทยาให้ตราเป็นพระราชกฤษฎีกา
ตอบข้อ********** ค. ครับ พรฎ
***แต่ผมตอบแบบนี้ครับ**** ตอบ พรบ. ครับ
การจัดตั้งเมืองพัทยาครั้งแรก ตราเป็น พรบ. เมื่อ 2521จัดตั้งแทน สุขาภิบาลนาเกลือ อ.บางละมุง
จ.ชลบุรีต่อมา มีการตรา พรบ.บริหารเมืองพัทยา 2542แทน ฉบับ ******เดียวเก็บข้อมูลเพิ่มเพิ่มจะมาบอกใหม่ขรับ P.ขอบคุณครับเรามาช่วยกัน.....สู้ๆพวกเรา
แสดงว่า ตั้งโดย พรบ.****เปลี่ยนแปลงเขต ใช้ พรฏ.ใช่ไหมครับ ท่าน DCO """ ขอบคุณครับ
25.   เทคนิค การสรุปย่อ รธน.มี หัวตารางดังนี้
ตำแหน่งบุคคลองค์กร จำนวน วาระ กำหนดอายุ ที่มา/ผู้เสนอ ผู้แต่งตั้งเห็นชอบ ผู้รับสนอง/ประกาศ
26.   ถามเกี่ยวกับการเรี่ยไร ตอบ การเรี่ยไรมี 2 ประเภท คือ
ตามมาตรา 6 เรี่ยไรเพื่อประโยชน์ของทางราชการ เทศบาลหรือสาธารณะประโยชน์ จะต้องได้รับอนุญาตจาก คณะกรรมการกับ
ตามมาตรา 8 การเรี่ยไรในถนนหลวง หรือในที่สาธารณะ โดยโฆษณาด้วยสิ่งพิมพ์ ด้วยวิทยุกระจายเสียง ต้องได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่
พนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 8 ในกฎกระทรวง ในเขต กทม คือ อธิบดีกรมการปกครอง ต่างจังหวัดคือนายอำเภอครับ
เจ้าพนักงานผู้ออกใบอนุญาติ การเรี่ยไร ในจังหวัดที่ไม่ใช่ กรุงเทพ คือใคร คับ
ผู้ว่าราชการ หรือ นายอำเภอ คับ
27.   ถาม กพ มีกี่คน ก.พ.ตามกฎหมายปัจจุบัน (51) มี
*โดยตำแหน่ง มี 5 คน
* ผู้ทรงคุณวุฒิมี 5-7 คน
รวมกันก็ 10-12 ครับ
28.   ถาม เกี่ยวกับเลือกที่ลง ตอบ ปกติจะให้เลือกประมาณ 5 จังหวัด แต่จะได้ที่ไหนแล้วแต่จังหวัดที่มีตำแหน่งว่าง แต่ถ้าที่เลือกไว้ไม่มีที่ว่างก็ต้องไปอยู่จังหวัดที่ขาดแคลน ไกลๆ ก่อนๆ กำหนดไว้เลยว่าต้องห่างจาก กทม.อย่างน้อยสองร้อยโล คือ ตั้งแต่โคราช นครสวรรค์ ชุมพร เป็นต้นไป หลังๆ ภาคกลางก็พอมีบ้าง แต่ก็น้อย เพราะตำแหน่งในภาคกลางมักไม่ค่อยว่าง ถ้าใครสอบได้ไม่แนะนำให้เลือกบ้านเกิดนะครับ ให้ลองไปทำงานที่อื่นๆ ก่อนสักหลายๆ ปี ถ้าอยากกลับบ้านค่อยขอย้ายกลับบ้าน จะได้ประสบการณ์ รู้จักคนอื่นๆ ดีกว่าบรรจุลงที่บ้าน โดยส่วนตัว อยากให้น้องปลัดไปเริ่มจากที่กันดารก่อน แล้วค่อยขยับขยายมาที่เจริญขึ้น เพราะถ้าอยู่ที่ลำบากมาแล้วจะทำให้รู้สึกว่าอยู่ที่ไหนก็ได้
29.   บอกเทคนิคการเตรียมตัว จากนี้ กับ 9 วัน 9 คืนที่เหลือ น้องๆ จะทำอย่างไร
ข้อแนะนำ
1.สำหรับคนที่ทำงานแล้ว : ถ้ามุ่งมั่นจะเป็นปลัดอำเภอจริงๆ หากลาพักผ่อน หรือลาอะไรได้ก็ควรจะลา
2.สำหรับที่ยังไม่ได้ทำงาน : ใช้เวลาที่เหลือ 216 ชม ให้คุ้มค่าที่สุด แบ่งเวลาพักผ่อนให้พอด้วย
สำหรับคนที่ผ่าน ภาค ก. แล้ว ใช้เวลา 216 ชม อ่าน ภาค ข ตะลุยไปเลย แต่ถ้าใครยังไม่ผ่าน ต้องเน้นภาค ก ด้วย เพราะถึงพลาดภาค ข ยังเอาผลภาค ก ไปใช้ในโอกาสอื่นๆ ได้
30.   แนะนำจาก พี่ DCO คำแนะนำต่อ
สำหรับคนที่อยู่ต่างจังหวัด ต้องรีบวางแผนเรื่องที่พัก การเดินทางไปที่สอบให้พร้อม
ต้องมากรุงเทพก่อนอยางน้อยน่าจะเป็นวันศุกร์ที่ 15 เพื่อจะได้มีเวลาพักผ่อนเตรียมตัว ไม่ควรมาถึง กทม วันสอบ ไม่ดีและไม่มีประโยชน์ต่อตนเอง  **คำแนะนำต่อ
เวลาทำข้อสอบ
1.ข้อสอบไม่มีติดลบ ลุยให้ครบทุกข้อ อย่าให้เหลือ
2.เอาจำนวนข้อ หารเวลาสอบว่า ควรจะใช้เวลาข้อละเท่าใด อย่าพยายามจมอยู่กับข้อใดข้อหนึ่งนานเกินไป
3.ไม่จำเป็นต้องทำเรียงข้อจากข้อหนึ่งไปถึงข้อสุดท้าย ข้อใดทำไม่ได้ให้ข้ามไปก่อน เพราะบ่อยๆ ที่ข้อง่ายๆ จะอยู่ข้างหลัง ใครทำช้าไม่ถึงข้อหลังจะเสียดายเวลาได้ยินเพื่อนพูดถึง
4.ฝนดินสอ ให้ตรงข้อ อย่าให้หลง ส่งกระดาษคำตอบแล้วไม่มีใครช่วยได้
5.สอบเสร็จแล้วให้รีบกลับบ้านทันที อย่าไปฟังคนนั้นคนนี้พูดคุยกัน เพราะส่วนใหญ่จะรู้สึกว่าเราทำผิด ไม่เหมือนชาวบ้านเค้า ทั้งที่ไม่รู้ว่าใครตอบผิดตอบถูกกันแน่
ตั้งแต่พรุ่งนี้ 9 วัน ต้องเหลือไว้ทบทวนก่อนสอบ 2 วัน ดังนั้น
ตั้งแต่วันที่ 8-14 อย่างไรก็ต้องอ่านหนังสือให้หมด ถ้ามีหลายเล่มก็ต้องตัดใจให้เหลือเล่มเดียว อย่ารักพี่เสียดายน้อง
วันที่ 15-16:22.00 น ทบทวน แล้วรีบเข้านอน
วันที่ 17 (เฉพาะคนที่ไม่ต้องสอบภาค ก.) มีเวลาทบทวนได้อีก 3 ชม
โชคดีทุกๆ คนนะครับ
31.   เดิมเมื่อก่อน งานงบประมาณจะอยู่ที่กองคลัง แต่เมื่อ 10 กว่าปีก่อน ผู้บริหารเห็นว่า งบประมาณควรจะต้องเดินคู่ไปกับแผนงาน ไม่ใช่แผนวางไว้ แต่งบไม่ไปตาม งานต่างๆ ที่วางไว้ก็ไม่เดิน เลยโยกงานงบประมาณมารวมไว้ที่ กองวิชาการและแผนงาน
32.   ชื่ออธิบดี คนปัจจุบันรองอธิบดี เท่านั้นก็พอ อย่างน้อยวัดได้ว่าเราใส่ใจใคร่รู้ในเรื่องกรมการปกครองจริงๆ
ตอบ  วิชัย ศรีขวัญ เป็นอธิบดี เป็นคนลำดับที่ 31 คนที่ 30  รอง ภารกิจด้านปกครอง สุรพล ฯ         ด้านความมั่นคง  ประชาฯ  ด้านบูรณาการ ศุภกิจฯ
33.   คลังความรู้กรมการปกครอง ตรวจสอบให้แล้วคงจะเริ่มดูได้ในวันจันทร์ที่ 11 ครับ เป็นหัวข้อๆ ละประมาณ 20-30 นาที เห็นว่าจะเป็นแบบสรุปๆ สำหรับใช้ในการปฏิบัติราชการ แต่พี่ว่าคนที่จะสอบก็คงใช้ได้เช่นกัน
34.   รองปลัด ได้เพิ่มมา 1 คน คือ กรณี ศอบต. ดังนั้น ตอนนี้จะมี 5 คน ครับ
35.   **ในคดีอาญา 10 ประเภทนั้น ตามข้อบังคับ มท.ปี 2520 (ย้ำนะครับ จำชื่อข้อบังคับเกี่ยวกับ คดีอาญา ให้ดี เพราะจะคล้ายๆ กัน แต่ที่สำคัญคือปี พ.ศ.)
ให้ นอ. ป.หน.กิ่ง เป็น หน.พงส.ในเขตท้องที่
**ในคดีป่าไม้ นอ. ผวจ. จะเข้าเป็น หน.พงส.เมื่อ เห็นว่าเป็นกรณีที่เป็นคดีใหญ่หรือสำคัญ หรือเห็นว่าการดำเนินการของ ตร.จะไม่ได้ผล หรือ กรณีที่ พนักงานฝ่ายปกครองจับกุม ถ้าเข้าควบคุมการสอบสวนในฐานะ หน.พงส.แล้ว ต้องแต่งตั้ง พงส.ฝ่ายปกครอง (ปลัดอำเภอ) เข้าร่วมสอบสวนด้วย
** ตำแหน่ง นอ.และ ผวจ. จะไม่เป็น พงส.ร่วมนะครับ จะเป็น หน.พงส.เท่านั้นครับ
36.   ตำแหน่งว่างที่จะบรรจุในครั้งแรก ย้ำคำว่า ครั้งแรก คือ 120 อัตรา ทั้งนี้ ความจริงกรมจะประกาศมากกว่าแต่หมายถึงการบรรจุตลอดบัญชี แต่ ก.พ.ทักท้วงว่าไม่เหมาะสม เพราะ ตรงนี้เป็นคำสัญญา ถ้าบรรจุไม่ได้ตามประกาศ อาจถูกฟ้องทางปกครองได้ เลยต้องประกาศว่า ครั้งแรก เท่าไหร่ (กระซิบ ความจริงกะจะประกาศครั้งแรก 200 ด้วยซ้ำ แต่เมือพิจารณาเรื่องอื่นๆ ประกอบ คือ การอบรม pre-training ซึ่งครั้งหนึ่งได้ไม่เกิน 120 ก็เลยต้องเท่านี้)
แต่มีคนมาบอกว่า จากการคำนวณตำแหน่งว่างตลอดสองปี น่าจะบรรจุได้ไม่ต่ำกว่า สามร้อยคน แต่น่าจะมากกว่านั้น
และมีข้อมูลใหม่ ที่ไม่ค่อยมีใครรู้คือ กรมอาจโชคดีได้อัตราใหม่ใน 4 อำเภอสงขลาเพิ่มเติม อีก สามถึงสี่สิบอัตรา ในเดือนสองเดือนนี้
37.   ตอบ น้องเพ็ญพกา 154 154
จะทำอย่างไรถึงจะจำข้อสอบได้ทั้งหมด
ตอบ ทำไมเราต้องไปจำข้อสอบด้วยละครับ จำเนื้อหาที่จะสอบให้ได้มากที่สุดซิครับ แล้วก็ต้องยอมรับความจริงว่า ไม่มีใครที่จะจำเนื้อหาได้หมดหรอกครับ
ดังนั้น ต้องอาศัยการวางแผนการสอบ เข้ามาช่วยครับ เหมือนกับ ทีมฟุตบอล แหละครับ ถ้าเรารู้ว่าเราเป็นทีมอ่อน แบบเพิ่งเลื่อนชั้นขึ้นมา มีดาราผู้เล่นเก่งๆ น้อย ก็ต้องวางเทคติค ให้เหมาะกับทีมตัวเองเวลาเจอทีมใหญ่ๆ
คือจะบอกว่าต้องวางแผนการสอบในเวลาที่เหลืออีก 8 วัน กับข้อสอบ 200 ข้อ
จำเป็น มีทางเลือกหลายทางคือ
1.เราอาจต้องเลือกำจัดจุดอ่อน เสริมจุดแข็ง อันนี้แบบเสี่ยง คืออันไหนไม่รู้เรื่องจำไม่ได้ทิ้งไปเลย จำที่เข้าใจให้ดีและมากที่สุด ถ้าข้อสอบออกมาตรงก็เข้าเป้าเลย
2.ทิ้งจุดแข็ง เร่งจุดออ่น อันนี้ดีกว่า คือ สิ่งที่จำได้บ้างแล้ว เสริมอีกนิดหน่อยแล้วปล่อยวางไว้ ก่อนสอบค่อยมาทวน ใช้เวลาที่เหลือให้วิตามินกับสิ่งที่ขาดอยู่ ในหัวข้อที่เราไม่ค่อยรู้เรื่อง
3.ลองดูที่พี่แนะนำไว้ หัวข้อไหนความเป็นไปได้ในการออกข้อสอบมีน้อยกว่า ก็ดูน้อยๆ หรือไม่ดูเลยก็ได้
จำไว้ ชัวร์ๆ 160 ข้อ ดีกว่า ไม่แน่ใจ 180 ข้อ
***วิธีการจำ คือ อ่านเรื่องใด ถ้าตรงไหนสำคัญ ให้หลับตาแล้วท่อง แล้วเขียนโนตไว้
38.   ยินดีครับ ประตูกรมเปิดรอรับเลือดใหม่เสมอ แต่น้องๆ คนไหนที่สอบได้อย่าลืมความมุ่งมั่นตั้งใจก่อนสอบละกันว่า เราอยากเป็นปลัดไปทำไม รับราชการไปนานๆ ก็อย่าลืมตรงนี้
39.   หัวข้อข่าวประชาสัมพันธ์นะครับ คลังความรู้..
40.   ก่อนนอน จะลองทำตัวเป็นหมอดูนะครับ เรื่องที่ต้องจำให้ได้
1.การรักษาราชการแทน นอ
2.หน้าที่ของอำเภอ
3.หน้าที่ของ ผญบ.
4.วิธีการเลือก ผญบ กน (เฉพาะใน กม.หลัก)
5.ประเภทของ ขรก ตามพรบ ใหม่ (แท่ง)
6.คำนำนาม
7.บุคคลยกเว้น (บัตร)
สิ่งเหล่านี้มักออกประจำ เพราะเป็นเรื่องพื้นฐานที่มีการแก้ไขใหม่
ถ้าหลับตาเห็นอะไรจะมาแนะนำใหม่นะครับ
วันนี้คงนอนหรืออ่านหนังสือกันอยู่ คงสมควรแก่เวลาแล้วที่จะต้องไปนอน

อ้อ ลืมบอกไปนิดนึงสำหรับน้องๆ ที่จะเป็นปลัดอำเภอ สิ่งสำคัญ เพิ่มเติม คือ การขับรถ การพูดในที่ชุมชน ขยัน สู้งาน (ต้องเป็นทั้งสองอย่าง ตอนเป็น นอ.เคยมีปลัดใหม่อยู่คนไม่เป็นเลยสักอย่าง แถมยังออกจะติดนิสัยเจ้านายคือ รอคนทำมาให้เซ็นต์ ทำอะไรเองไม่เป็น อยู่ที่อำเภอไหนก็ไม่มีใครอยากได้ จว.เลยส่งมาอยู่กับผม)
41.   การเลือก ผญบ ครั้งแรกมีมากี่ปีแล้ว ? วันที่ 10 สิงหาคม เป็นวันอะไร ?
 ตอบ 116 ปี เท่ากับการเกิดของกรม  10 สิงหา เมื่อปี 2532 มท ประกาศกำหนดให้เป็น 'วันกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน'
42.   เขตตรวจราชการกรมการปกครอง มีกี่เขต
ตอบ ในปัจจุบัน ผู้ตรวจกรม มี 18 เขตครับ เดิมมี 19
43.   การอำนวยความเป็นธรรม ควรจะต้องทำความเข้าใจ หรือศึกษาเรื่องใดเป็นพิเศษ
ตอบ การอำนวยวามเป็นธรรมที่ต้องดูและเข้าใจ อำนาจหน้าที่ในการสอบสวนคดีอาญาของฝ่ายปกค
- ก้าวผ่านความกลัว คุณจะเจอกับโลกใหม่ๆ -

ออฟไลน์ ทหารโดด VIP02

 • ท.ทหาร อดทน
 • ตำแหน่ง:Global Moderator
 • ระดับ:อาวุโส
 • *****
 • กระทู้: 101
 • กำลังใจ: ขอให้บรรจุ 27
 • เพศ: ชาย
 • "สิ่งที่ฝันจะไม่เป็นเพียงฝันหากเราฝ่าฟันและพยายาม"
  • www.sara-dede.com
43.   การอำนวยความเป็นธรรม ควรจะต้องทำความเข้าใจ หรือศึกษาเรื่องใดเป็นพิเศษ
ตอบ การอำนวยวามเป็นธรรมที่ต้องดูและเข้าใจ อำนาจหน้าที่ในการสอบสวนคดีอาญาของฝ่ายปกครอง
การไกล่เกลี่ยประนอมข้อพิพาททางแพ่ง อาญาของฝ่ายปกครอง
44.   น้องๆ ที่เข้าสอบมีหน้าที่สำคัญ คือ การอ่านหนังสือให้มีความรู้ และความเข้าใจเพื่อเข้าสอบ ไม่จำเป็นต้องไปสนใจว่าข้อสอบจะออกอย่างไรครับ ถ้ามีความรู้และความเข้าใจดีแล้ว ใครจะออก จะออกมาอย่างไรก็ไม่เห็นเป็นอะไรเลย
** บอกไปหลายครั้งแล้วครับว่า สิ่งสำคัญสุดคือ หลักสูตรการสอบ กำหนดหัวข้อไว้อย่างไรก็ออกตามหัวข้อที่ระบุไว้ครับ ในการสอบครั้งนี้กับครั้งก่อนๆ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเหมือนกัน ข้อสอบเก่าเป็นแค่แนวได้เท่านั้นครับใช้แทนข้อสอบใหม่ไม่ได้หรอก เพราะคนออกข้อสอบก็ต้องพยายามไม่ให้ข้อสอบซ้ำของเดิม เพื่อความยุติธรรม
*** ในการสอบครั้งนี้ เนื่องจากมีคนสมัครสอบมาก ดังนั้นระดับความเข้มข้นในการคัดคนจึงสูง คนออกข้อสอบจึงได้รับคำสั่งให้ออกข้อสอบแบบยาก และในครั้งนี้คนที่ออกข้อสอบแต่ละคนกว่าจะมาถึงตำแหน่งที่เป็นอยู่ ทุกคนมีประสบการณ์ความรู้ แง่มุมต่างๆ เป็นอย่างดี ที่สำคัญคนที่ออกข้อสอบถ้าเป็นติวเตอร์ข้อสอบนั้นเขาก้ไม่เอาเลือกครับ เพื่อความยุติธรรม
**** คนในกรมในระดับเดียวกับผมที่จะเขามาดูในเวบนี้ ผมว่ามีผมคนเดียวมั้ง อย่าวิตกอะไรเกินไป เชื่อมั่นในตนเองให้มากที่สุดครับ
45.   competency 8 ข้อ ของ ปลัดอำเภอ
ตอบ เมื่อเป็นเช่นนั้น กรมการปกครอง จึงได้กำหนดสมรรถนะประจำตำแหน่งปลัดอำเภอให้มีจำนวน 3 รายการสมรรถนะ แต่เนื่องจากสมรรถนะการบริการที่ดี เป็นสมรรถนะหลักตามโมเดลสมรรถนะของข้าราชการพลเรือนไทยอยู่แล้ว จึงไม่ควรกำหนดเป็นสมรรถนะประจำตำแหน่งปลัดอำเภออีก โดยนำรายการสมรรถนะที่ได้ความถี่สูงสุดอันดับถัดไป คือ ศิลปะการสื่อสารจูงใจ มากำหนดใช้แทน ดังนั้น อาจกล่าวโดยสรุปได้ว่า
ปลัดอำเภอมีสมรรถนะหลัก จำนวน 5 สมรรถนะ ที่เป็นสมรรถนะร่วมที่ข้าราชการทุกคนต้องมี และสมรรถนะประจำตำแหน่งหรือประจำในงานอีก 3 สมรรถนะ ได้แก่
สมรรถนะหลัก
 การมุ่งผลสัมฤทธิ์ (Achievement Motivation - ACH)
 การบริการที่ดี (Service? Mind - SERV)
 การสั่งสมความเชี่ยวชาญในงานอาชีพ (Expertise ? EXP)?
 จริยธรรม ( Integrity ? ING)
 ความร่วมแรงร่วมใจ (Teamwork ? TW)
สมรรถนะประจำตำแหน่ง
 สภาวะผู้นำ (Leadership ? LEAD)
การดำเนินการเชิงรุก (Proactiveness ? PROAC)
 ศิลปะการสื่อสารจูงใจ (Communication & Influencing ? CI)
46.  เรื่อง โมฆะ กับโมฆียะ
ตอบ โมฆะ คือ นิติกรรมนั้นใช้ไม่ได้เลย ไม่มีผลผูกพันใดๆ ในทางกฎหมาย
โมฆียะ คือ นิติกรรมนั้นยังมีผลสมบูรณ์ ตราบเท่าที่ยังไม่มีการบอกล้างภายในกำหนดเวลา
ในการทำนิติกรรมของบุคคล เช่น ผู้เยาว์ วิกลจริต ไร้ เสมือนไร้ความสามารถ เป็นโมฆียะ ครับ
46.   ขอถามเรื่อง พรบ.การทะเบียนราษฎรครับ เรื่อง อำนาจหน้าที่ของ นายอำเภอ นายทะเบียนอำเภอ นายทะเบียนท้องถิ่น แล้วนายอำเภอ กับ ผอ.เขตในกทม. มีอำนาจในการเพิ่มชื่อต่างๆ เหมือนกันไหมครับ
ตอบ ในกฎหมายทะเบียนราษฎร จะมีตำแหน่ง นายอำเภอ กับ นายทะเบียนอำเภอ แม้นายอำเภอจะเป็นนายทะเบียนอำเภอ ก็ตาม แต่ในเรื่องที่ง่ายๆ ไม่ยากไม่เสี่ยงจะให้นายทะเบียนอำเภอ/ท้องถิ่น เป็นผู้มีอำนาจอนุมัติ แต่เรื่องยากๆ จะเป็นของนายอำเภอ เรื่องที่เป็นของ นายทะเบียนอำเภอ ผู้ช่วยนายทะเบียนอำเภอสามารถอนุมัติแทนได้ แต่เรื่องที่ระบุเป็นนายอำเภอ ต้องนายอำเภอหรือผู้รักษาราชการแทนตามเงื่อนไขเท่านั้น (ไปดูคำถามเก่าๆ ในกระทู้นี้นะครับ นี่รวมถึงเรื่องที่ทำโดยสำนักทะเบียนท้องถิ่นในเขตเทศบาลก็ต้องเอามาให้ นอ.อนุมัติ ส่วน ผอ.เขต ก็เหมือนกับนายอำเภอละครับ
47.   หลักการพิจารณาว่าสถานบริการ กับร้านอาหารธรรมดา มีข้อแตกต่างกันอย่างไร
สรุปคือ ร้านอาหาร อาจเป็นสถานบริการได้ ถ้ามีการดำเนินกิจการในรูปแบบที่เข้าเงื่อนไข สถานบริการ วงเล็บ 2 4 หรือ 5 ซึ่งส่วนใหญ่คือ เกี่ยวกับดนตรี หรือการแสดง ถ้าร้านขายอาหารธรรมดา ไม่มีกิจกรรมที่เข้าเงื่อนไข ก็เป็นร้านอาหารธรรมดาครับ เช่น ร้านข้าวมันไก่โต้รุ่ง ก็ไม่เป็นสถานบริการ แต่ถ้าที่ร้านมีดนตรีแสดงในร้านก็เป็นสถานบริการ
48.   ปลัดที่บรรจุใหม่ๆเค้าให้เช่าบ้านอยู่เองหรือว่ามีบ้านพักให้ครับ
ตอบ บรรจุครั้งแรกเบิกค่าเช่าไม่ได้ ต้องอยู่บ้านพักครับ ถ้าบ้านพักเต็มต้องเช่าบ้านเองครับ
สมัยผมบรรจุก็อาศัยนอนบ้านที่ ป.อาวุโส เช่าอยู่ เพื่อนบางคนก็เช่ากันอยู่รวมกัน สนุกดีครับ แต่สมัยนี้ไม่ค่อยเหมือนสมัยก่อนครับ ปลัดอำเภอรุ่นหลังๆ การคมนาคมดี มีรถมีรากัน (สมัยก่อนมอไซด์) เลยต่างคนต่างอยู่ คนไหนมีบ้านในอำเภอใกล้เคียงก็กลับบ้านกัน ไม่ค่อยมีใครอยู่อำเภอ ยกเว้นปลัดใหม่ๆ ครับ
49.   ในปีนี้ เน้น การบริหารราชการแนวใหม่ ครับ ไม่ใช่เรื่อง หลักการบริหาร ทั้งหมด การบริหารราชการแนวใหม่ที่สำคัญที่นำมาใช้ ก็มี LO BSc การบริหารเชิงกลยุทธ์ (swot) PMQA เป็นต้นครับ  LO = Learning Organization ใช่หรือเปล่าครับ
50.   ในกรณีเด็ก เกิด ในท้องที่ที่เกิด แต่ไม่ได้แจ้งเกิด และทำการย้าย ไปอยู่อีกท้องที่ อื่น...กรณี นี้ จะไปแจ้งเกิด ได้ ที่ ท้องที่ไหน  ตอบ หลักการแจ้งเกิด คือ เกิดที่ไหนแจ้งที่นั่น แม้การแจ้งเกิดเกินกำหนดก็ต้องแจ้งตามสถานที่ตามหลักเกณฑ์นี้ แจ้งเกิดแล้วถึงจะทำการย้ายทางทะเบียนราษฎรได้ แต่จากกรณีที่ถาม ในข้อเท็จจริงถ้าโตแล้ว และไม่เป็นการสะดวกต่อการกลับไปแจ้งเกิด ณ สถานที่เกิด เพราะไม่มีที่อยู่ที่นั่น ไม่มีญาตพิ่น้อง แล้ว ก็อาจใช้วิธีการขอเพิ่มชื่อในท้องที่ที่มีภูมิลำเนาในปัจจุบัน
51.   สิทธิของความเป็นบิดาเริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่ครับ ในกรณีบิดากับมารดาไม่ได้จดทะเบียนกัน ขอความกระจ่างด้วยนะครับเนื่องจากอ่านหนังสือหลายเล่มบอกไม่ตรง
ตอบ กฎหมายใหม่ให้เริ่มตั้งแต่บุตรเกิด
52.   ชั้นยศของปลัดกระทรวงมหาดไทย-ปลัดอำเภอว่ามีชั้นยศอะไรในกองอาสารักษาดินแดนเพราะอ่านในหนังสือแต่ละเล่มเฉลยไม่เหมือนกันครับ
ตอบ ชั้นยศหลักๆนะครับ เท่าที่จำได้ นายกรัฐมนตรี , รมต.มหาดไทย นายกองใหญ่ ปลัดกระทรวง, อธิบดี กรมการปกครอง , ผวจ. นายกองเอก รอง ผวจ ,ปลัดจังหวัด นายกองโท นอภ. นายกองตรี ปลัดอำเภอ นายหมวดตรี ? นายหมวดเอก
***ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในกองอาสา เป็น ผช.ผบ.กองอาสารักษาดินแดน ปลัดอำเภอธรรมดา ที่อำเภอ เป็น ผบ.หมวด ปลัดอำเภอ หน.ฝ่ายความมั่นคง เป็น รอง ผบ.ร้อย อ. เจ้าพนักงานปกครอง 3-7 ที่จังหวัด ที่ได้รับการแต่งตั้ง เป็น ผบ.ร้อย อส.จ. ยศ ปลัด มท นายกองเอก ยศ ปลัดอำเภอ นายหมวดตรี-นายหมวดเอก แต่ถ้าเป็น ผบ.ร้อย จะเป็น นายกองตรี ได้
-ปลัดอำเภอว่ามีชั้นยศอะไรในกองอาสารักษาดินแดนเพราะอ่านในหนังสือแต่ละเล่มเฉลยไม่เหมือนกันครับ
53.   การหมั้นของผู้เยาว์ ถ้าอายุต่ำกว่า 17 ปี โมฆะ ทุกกรณี ( 17 -20 ถ้าไม่ได้รับคำยินยอมจากผู้ปกครอง โมฆียะ ) แต่ถ้าแต่งงาน อายุ17-20 และไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง โมฆียะ ( ไม่มีผู้ปกครอง ขอศาลได้ ) แต่งงานอายุต่ำกว่า 17 ต้องขอศาล ผู้เยาว์เป็นเจ้าบ้านได้ บุตรบุญธรรม สมรสกับผู้รับบุตรบุญธรรม เป็นผลสมบูรณ์ ( แต่ทำให้ผลการรับบุตรบุญธรรมเป็นอันยกเลิก โดยอัตโนมัติ )
54.   หากกรณี การสมรสสิ้นสุดลงเพราะคำสั่งศาล ถือว่า สิ้นสุดลงทันที ถ้าคำพิพากษาของศาลให้หย่ากันเด็ดขาด คู่หย่าไม่ต้องยื่นคำร้องขอจดทะเบียนการหย่าเพียงแต่ นำคำพิพากษาไปให้นายทะเบียนบันทึกไว้ในทะเบียนการสมรสที่เคยจดไว้เท่านั้น
55.   กรณีบิดา มารดาไม่ได้จดทะเบียน บุตรเป็นบุตรที่ชอบด้วยกฎหมายของมารดาฝ่ายเดียว บุตรที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายของบิดาจะเป็นบุตรที่ชอบด้วยกฎหมายของบิดาเมื่อ
ตอบ 1.บิดามารดา จดทะเบียนกันโดยมีผลตั้งแต่วันสมรส
2.บิดาจดทะเบียนรับรองบุตร มีผลวันจดทะเบียนรับรอง
3.ศาลสั่ง มีผลตั้งแต่วันที่ตำพิพากษาถึงที่สุด
56.   เรื่อง คณะกรรมการตำบล ไม่ตอบนะครับ เพราะไม่มีในทางปฏิบัติแล้ว เหลือแต่คำในกฎหมายเท่านั้น ไม่ต้องไปดูไปจำหรอกครับ ดูเรื่องอื่นดีกว่า
**การหมั้น บุคคลที่จะหมั้นกันได้นั้น ทั้งชายและหญิงจะต้องมีอายุอย่างน้อยสิบเจ็ดปีบริบูรณ์ กฎหมายกำหนดอายุของทั้ง ๒ คน ว่าแต่ละคนต้องมีอายุ ขั้นต่ำ ๑๗ ปีบริบูรณ์ ดังนั้นหากชายอายุ ๑๗ ปี หมั้นกับหญิงอายุ ๑๕ ปี การหมั้นย่อมเป็นโมฆะ
***เรื่องเจ้าบ้าน
ตามระเบียบสำนักทะเบียนกลาง บุคคลซึ่งมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านเป็น ผุ้เยาว์หรือเป็นคนเสมอืนไร้ความสามารถให้ผู้ปกครองตามที่กฎหมายกำหนดเป็นผู้ทำหน้าที่เจ้าบ้านแทน เว้นแต่จะพิจารณาเห็นว่า (นายทะเบียนผู้รับแจ้งพิจารณา) ผู้เยาว์ หรือคนเสมือนไร้ความสามารถสามารถทำหน้าที่ดังกล่าวได้ ก็ให้ทำหน้าที่เป็นเจ้าบ้านได้
*** ผู้รับบุตร กับ บุตรบุญ ทำสมรสกันไม่ได้ครับ นายทะเบียนท้องที่รับจดให้ไม่ได้ครับ เพราะผิดเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด ถ้าจะจดกันต้องจดทะเบียนเลิกรับบุตรก่อนครับ
57.   หลักการอำนวยความเป็นธรรม ต้องยึดหลักเกณฑ์อะไรบ้างครับ
ไม่ชัดเจนกับคำถามนะครับ แต่เดาเอาจากคำถามว่าน่าจะหมายถึง ในการตัดสินเรื่องต่างๆ จะใช้หลักเกณฑ์อะไร หลักๆ มี 2 อย่าง ครับ คือ หลักกฎหมาย ถ้าอะไรมีกฎหมายระบุไว้แจ้งชัดก็ต้องปฏิบัติไปตามนั้น กับหลักความพอใจของคู่กรณี ไม่รู้ว่าตอบตรงตามที่ต้องการหรือเปล่า
58.   Q ตาม พรบ.สถานบริการ 2509 ใครเป็นผู้อนุญาตให้จัดตั้งครับ
A กทม. ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ต่างจังหวัด ผวจ.
Q มีกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์การอนุญาต 2549 ด้วยหรือครับพี่ช่วยอธิบายหน่อยครับ
A มีครับ กฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการขออนุญาตและดำเนินกิจการสถานบริการ พ.ศ.2549 รายละเอียดก็เกี่ยวกับ หลักเกณฑ์เงื่อนไขที่จะต้องปฏิบัติในการขออนุญาต และหลักเกณฑ์เงื่อนไขที่จะต้องปฏิบัติหลังได้รับอนุญาตไปแล้ว คือการดำเนินกิจการ เช่น เรื่องการติดบัตร การจัดสถานที่ภายนอก ภายใน เป็นต้น
59.   Q อยากให้พี่ dco อธิบายความแตกต่างระหว่าง ปฏิบัติหน้าที่แทน ปฏิบัติราชการแทน รักษาราชการแทน ด้วยครับ ขอบคุณครับ
A รักษาราชการแทน คือ การทำหน้าทีในกรณีที่ ตัวจริง เขาไม่อยู่หรือไม่อาจทำงานในหน้าที่นั้นได้
การปฏิบัติราชการแทน คือ การทำหน้าที่แทน ตัวจริง เพราะตัวจริงเขามอบอำนาจให้ทำ ทำในขณะที่ตัวจริงก็อยู่ทำงานด้วยนั่นแหละ
60.   ถามพี่หน่อยครับ ว่าบัตร สมาร์ทการ์ดนี่ เป็นบัตร รุ่นที่เท่าไรครับ พอดีเข้าไปฟังใน คลังความรู้ที่พี่บอก แล้วอยากทราบครับ
ตอบ บัตรสมาร์ทการ์ดนี่รุ่นที่ 2 แล้วครับ มีข้อแตกต่างกับรุ่นแรกเล็กน้อย เออในคลังความรู้ เขายังไม่ไฟล์ขึ้นเลยครับ คงต้องรอสักพัก
61.   Q ถามเล่นๆ นะครับในบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ด ปัจจุบัน ใครเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่?
ตอบ อธิบดีกรมการปกครอง เป็นเจ้าพนักงานผู้ออกบัตร เพิ่งเปลี่ยนตอนต้นปีนี้เอง
62.   ถามต่อเพื่อทดสอบความรู้ ถ้าเป็นคนที่มีเลขประจำตัว ขึ้นต้นด้วย หมายเลข 0 หมายถึงคนในกล่มใด ? ใครตอบไม่ได้จะได้กลับไปอ่านในตรงนี้เพิ่มเติม  ตอบ เลข 0 คือ: กลุ่มแรงงานต่างด้าว  ใช้รวมมถึง คนที่ยังไม่มีสถานะทางการทะเบียนด้วย
63.   รธน. (มาตราที่มีปัญหาถกเถียงกันอยู่ โครงสร้างต่างๆ ใน รธน) กบอ. การสวบสวนคดีอาญา (10 ประเภทมีอะไรบ้าง ชื่อระเบียบต่างๆ กรณีการใช้อำนาจของ นอ.)
สถานบริการ (ประเภท เกณ์การขออนุญาติ ข้อปฏิบัติในการดำเนินกิจการ) โรงแรม (นิยาม ประเภท เกณฑ์ขออนุญาติ ข้อปฏิบัติในการดำเนินกิจการ) นายทะเบียนและสำนักทะเบียนตามกฎหมายทะเบียน ประเภทการขอมีบัตรประชาชน ประเภทหนังสือราชการในแต่ละประเภท
64.   ประกาศ 3 ต.ค.51 ดีอย่างไร
ตอบ มีประโยชน์ในเรื่องตำแหน่งว่าง 3 รอบ
คือ 1.หลังกันยา 51 มีคนเกษียณ จะมีตำแหน่งว่างเกิดขึ้น 2 หลังกันยา 52   3.หลังกันยา 53
ประกาศสอบ 3 ตุลา สอบร่างกาย สัมภาษณ์ ประกาศผลเข้าไปปลายเดือนตุลา ขึ้นบัญชีเดือนพฤศจิกา 51 บัญชีจะไปหมดประมาณพฤศจิกา 53 ก่อนหมดบัญชียังใช้ตำแหน่งที่เกิดในเดือนตุลา 53 ได้อีกจำนวนหนึ่ง
ถ้าประกาศผลเสร็จบรรจุก่อนสิ้นกันยา บัญชีจะหมดกันยา 53 อัตราเกษียณ 53 ก็ใช้ไม่ได้ เพราะบัญชีจะหมดก่อน ถึงบอกว่าเป็นเรื่องดีนะครับสำหรับคนที่รอ
**** ***เดิมยังเข้าใจว่าจะประกาศผลและบรรจุได้ก่อนสิ้นปีงบประมาณด้วยซ้ำ แต่ได้รับการบอกเล่ามาว่า ทำไม่ได้เพราะ ก.พ.เขากำหนดส่งผลภาค ก.ให้กรมปลายกันยา ประกาศผลรวม ก.ข. วันที่ 3 ตุลา นี่เร็วที่สุดแล้วครับ
65.   Q การพิมพ์ลายนิ้วมือในการทำบัตรครับ ว่าพิมพ์นิ้วไหน ถ้าไม่มีนิ้ว จะทำอย่างไร
A พิมพ์นิ้วหัวแม่มือขวา และซ้าย
ถ้าไม่มีข้างใดให้พิมพ์เฉพาะข้างที่เหลือ
ถ้าไม่มีทั้งสองข้างให้พิมพ์นิ้วมือนิ้วใดนิ้วหนึ่งแทน
ถ้าไม่มีนิ้วเลย ให้พิมพ์ลายฝ่ามือข้างใดข้างหนึ่งแทน
ถ้าไม่มีฝ่ามือทั้งสองข้าง (คือมือด้วน) ให้ยกเว้นการพิมพ์ แต่ให้บันทึกหมายเหตุในคำขอ
66.   Q นายทะเบียนผู้รับแจ้ง พรบ.ทะเบียนราษฎร มีใครบ้าง ใครเป็นผู้กำหนด
A นายทะเบียนผู้รับแจ้ง คือ นายทะเบียนอำเภอ/ท้องถิ่น และผู้ซี่ง ผู้อำนวยการทะเบียนกลางได้กำหนดให้มีหน้าที่เกี่ยวกับการแจ้งการเกิด การตาย การย้ายที่อยู่ การสร้างบ้านใหม่ การรื้อถอนบ้าน และการกำหนดเลขประจำบ้าน
67.   Q ทำไมกรมไม่บรรจุ 1 ต.ค. 51
A ก็เพราะการดำเนินการรวมผลการสอบยังไม่เสร็จครับ ตามที่บอกไว้ใน #248
ปี 48 บัญชีครบ 2 ปีครับไม่ได้ยกเลิกก่อน ส่วนเรื่องการสอบภายใน ในปี 50 เป็นคนละเรื่องกันครับ เพราะ เป็นการสอบเปลี่ยนสายงานภายใน จาก จนท.ปค.เป็น จพง.ปค. โดยในปี 50 มีการปรับเปลี่ยนตำแหน่ง จนท.ปค.เป็น จพง.ปค.ซึ่งตำแหน่งเหล่านี้ไม่ใช่ตำแหน่งว่าง คือ จนท.ปค.เดิมเขาครองของเขาอยู่ ส่วนปลัดอำเภอภายนอกจะบรรจุได้ต้องมีตำแหน่งว่าง บรรจุทดแทนเข้ามา) พูดง่ายๆ ก็คือ มีการเปลี่ยนชื่อเก้าอี้ (ตำแหน่ง)ของเขาใหม่ จึงต้องให้เขาสอบแข่งกันว่าในเก้าอี่ตัวที่เปลี่ยนสี เปลี่ยนขนาดนั้น ใครจะได้นั่ง ใครสอบไม่ได้ก็เป็น จนท.ปค.เหมือนเดิม (ส่วนใหญ่น้องๆ เข้าใจเรื่องนี้กันผิดครับ)
68.   Q ทำไมกำนัน การมอบหน้าที่ของกำนันที่ให้ผู้ใหญ่บ้าน จึงใช้ ** ทำการแทน**ไม่ใช้ รรก.แทน หรือปฎิบัติหน้าที่แทน
A 1.ก็เพราะการทำหน้าที่ของกำนัน ไม่ใช่การปฏิบัติราชการครับ เขาจึงไม่บัญญัติให้ใช้คำว่า รักษา ราชการ แทน หรือ ปฏิบัติ ราชการแทน
ส่วนที่ว่าทำไมไม่ใช้ ปฏิบัติหน้าที่แทน ไม่รู้เหมือนกันครับ เพราะคำนี้ปรากฏในกฎหมายปกครองท้องมาแต่โบราณแล้ว
69.   Q ข้อสอบ กฎหมายควรเน้นด้านใด
A เหมือนจะเคยตอบไปแล้ว แต่ไม่แน่ใจตอบใหม่เลยละกัน
หลักกฎหมายทั่วไป หลักกฎหมายอาญา (การบังคับใช้กม. ความรับผิดทางอาญา อายุความ) หลักกฎหมายแพ่ง (บุคคล ทรัพย์ นิติกรรม)
วิอาญา ดูเรื่องอำนาจหน้าที่ที่เกี่ยวกับการสอบสวนคดีอาญาฝ่ายปกครอง วิแพ่ง ก็ดูเรื่องการฟ้องร้องบังคับคดี
70.   Q การพิมพ์ลายนิ้วมือที่พูดกันหมายถึงการสแกนนิ้วหัวแม่มือหรือป่าวครับ
ถ้าไม่มีนิ้วก็พิมพ์ลายฝ่ามือ สงสัยว่าหมายถึงพิมพ์ลายฝ่ามือกับหมึกเหรอครับ
คงไม่มีเครื่องสแกนลายฝ่ามือทุกอำเภอ
A กฎกระทรวงออกตาม พรบ บัตร เมื่อปี 47 กำหนดไว้อย่างนี้แหละครับ หมายถึงการจัดเก็บลายพิมพ์นิ่วมือ ไม่ได้หมายถึงการสแกนนิ้วมือครับ แต่ตอนหลังในการปฏิบัติจะเปลี่ยนมาใช้การสแกนแทน ซึ่งเป้นวิธีการจัดเก็บแบบหนึ่ง แต่กฎหมายยังคงใช้บังคับอยู่ (แน่นอนครับไม่มีเครื่องสแกนฝ่ามือเลยสักเครื่องเดียวในกรมครับ)
71.   มาตรา ๖ ให้ยกเลิกความในมาตรา ๑๕๕๗ แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและ
พาณิชย์ และให้ใช้ความต่อไปนี้แทน
?มาตรา ๑๕๕๗ การเป็นบุตรชอบด้วยกฎหมายตามมาตรา ๑๕๔๗ ให้มีผลนับ
แต่วันที่เด็กเกิด แต่ทั้งนี้จะอ้างเป็นเหตุเสื่อมสิทธิของบุคคลภายนอกผู้ทำการโดยสุจริตในระหว่างเวลาตั้งแต่เด็กเกิดจนถึงเวลาที่บิดามารดาได้สมรสกันหรือบิดาได้จดทะเบียนว่าเป็นบุตรหรือศาลพิพากษาถึงที่สุดว่าเป็นบุตรไม่ได้?
72.   กรณีไกล่เกลี่ยข้อพิพาทของนายอำเภอ มีคำว่า ภูมิลำเนาของคู่กรณี คำว่าภูมิลำเนา หมายความว่าไงครับ
ตอบ ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์
ภูมิลำเนา
มาตรา ๓๗ ภูมิลำเนาของบุคคลธรรมดา ได้แก่ถิ่นอันบุคคลนั้นมีสถานที่อยู่เป็นแหล่งสำคัญ
มาตรา ๓๘ ถ้าบุคคลธรรมดามีถิ่นที่อยู่หลายแห่งซึ่งอยู่สับเปลี่ยนกันไปหรือมีหลักแหล่งที่ทำการงานเป็นปกติหลายแห่ง ให้ถือเอาแห่งใดแห่งหนึ่งเป็นภูมิลำเนาของบุคคลนั้น
มาตรา ๓๙ ถ้าภูมิลำเนาไม่ปรากฏ ให้ถือว่าถิ่นที่อยู่เป็นภูมิลำเนา
มาตรา ๔๐ บุคคลธรรมดาซึ่งเป็นผู้ไม่มีที่อยู่ปกติเป็นหลักแหล่ง หรือเป็นผู้ครองชีพในการเดินทางไปมาปราศจากหลักแหล่งที่ทำการงาน พบตัวในถิ่นไหนให้ถือว่าถิ่นนั้นเป็นภูมิลำเนาของบุคคลนั้น
มาตรา ๔๑ ภูมิลำเนาย่อมเปลี่ยนไปด้วยการย้ายถิ่นที่อยู่ พร้อมด้วยเจตนาปรากฏชัดแจ้งว่าจะเปลี่ยนภูมิลำเนา
มาตรา ๔๒ ถ้าบุคคลใดได้เลือกเอาถิ่นใด โดยมีเจตนาปรากฏชัดแจ้งว่าจะให้เป็นภูมิลำเนาเฉพาะการเพื่อทำการใด ให้ถือว่าถิ่นนั้นเป็นภูมิลำเนาเฉพาะการสำหรับการนั้น
มาตรา ๔๓ ภูมิลำเนาของสามีและภริยา ได้แก่ถิ่นที่อยู่ที่สามีและภริยาอยู่กินด้วยกันฉันสามีภริยา เว้นแต่สามีหรือภริยาได้แสดงเจตนาให้ปรากฏว่ามีภูมิลำเนาแยกต่างหากจากกัน
มาตรา ๔๔ ภูมิลำเนาของผู้เยาว์ ได้แก่ภูมิลำเนาของผู้แทนโดยชอบธรรมซึ่งเป็นผู้ใช้อำนาจปกครองหรือผู้ปกครอง
ในกรณีที่ผู้เยาว์อยู่ใต้อำนาจปกครองของบิดามารดา ถ้าบิดาและมารดามีภูมิลำเนาแยกต่างหากจากกัน ภูมิลำเนาของผู้เยาว์ได้แก่ภูมิลำเนาของบิดาหรือมารดาซึ่งตนอยู่ด้วย
มาตรา ๔๕ ภูมิลำเนาของคนไร้ความสามารถ ได้แก่ภูมิลำเนาของผู้อนุบาล
มาตรา ๔๖ ภูมิลำเนาของข้าราชการ ได้แก่ถิ่นอันเป็นที่ทำการตามตำแหน่งหน้าที่ หากมิใช่เป็นตำแหน่งหน้าที่ชั่วคราวชั่วระยะเวลาหรือเป็นเพียงแต่งตั้งไปเฉพาะการครั้งเดียวคราวเดียว
มาตรา ๔๗ ภูมิลำเนาของผู้ที่ถูกจำคุกตามคำพิพากษาถึงที่สุดของศาลหรือตามคำสั่งโดยชอบด้วยกฎหมาย ได้แก่เรือนจำหรือทัณฑสถานที่ถูกจำคุกอยู่ จนกว่าจะได้รับการปล่อยตัว
73.   Q อยากทราบว่า อำเภอที่ติด ชายแดน ไทย-กัมพูชา มีกี่อำเภอ
ถ้าแยกเป็นจังหวัด และชื่ออำเภอ เป็นจำนวนเท่าไหร่ได้
A จำไม่ได้ครับ แต่มีในแผนยุทธศาสตร์ฯ ชายแดน ขอ สมช.เคยมีหนังสือเล่มนี้ แต่ให้คนที่ต้องใช้งานไปแล้ว
แต่เดี๋ยวจะขอเพื่อนมาเปิดดูให้
74.   รธน. ที่เป็นข่าวบ่อยๆ เรื่องการชุมนุม น่าจะม.63 เด่นๆ ม.237 ว.2 ,ม. 309
75.   Q อำเภอ ทำแผน พัฒนาอำเภอ ตาม กฏหมายฉบับใหม่ พรบ บริหารราชการแผ่นดิน ใช่ไหมคะ
A ตอนนี้ทุกจังหวัดต้องทำแผนพัฒนาจังหวัด ดังนั้น การทำแผนพัฒนาของอำเภอต่างๆ ต้องไปในทิศทางเดียวกับ จว. แต่ไม่มีกฎหมาย ระเบียบกำหนดวิธีการอะไรไว้ชัดเจน
76.   Q การไกล่เกลี่ย ข้อพิพาท ในความแพ่ง เรื่อง อายุ ความ ไม่เข้าใจเลยคะ
หนู เข้าใจว่า อายุความหยุด สะดุดลง เริ่มนับแต่วันยื่น ข้อพิพาท ถึง วันประนอมยอมความ ในกรณี ยินยอม ตกลงกันได้
ถ้า ตกลงกันไม่ได้ให้ถือ วัน ยืนข้อพิพาท จนถึงวัน ที่จำหน่ายข้อพิพาท ใช่ไหมคะ
แล้ว เริ่ม นับวันอายุความใหม่เหรอ ค่ะ ถ้าจะนำไปฟ้องศาลเอง..
A เรื่องกฎหมายวิธีการนับอายุความไว้ สรุปคือ ข้อพิพาทปกติถ้าจะดำเนินการฟ้องร้องทางกระบวนศาลหรืออื่นๆ จะต้องดำเนินการภายในอายุความที่กำหนด แต่ถ้ามีการมายื่นเรื่องไกล่เกลี่ยที่อำเภอ ให้ยุดนับอายุความไว้ในช่วงนั้น เช่น ถ้าอายุความเดืนมา 60 วัน มายื่นเรื่องที่อำเภอก็หยุดนับทันทีจนกว่า "วันที่คณะ
บุคคลผู้ทำหน้าที่ไกล่เกลี่ยและประนอมข้อพิพาทสั่งจำหน่ายข้อพิพาทหรือวันที่คู่พิพาททำสัญญาประนีประนอมยอมความกัน" จึงนับวันที่ 61 ต่อ
77.   Q เรื่อง ประนีประนอม คุ่พิพาท ใน คดีอาญา ที่ กำหนดว่า ในกรณี เกี่ยวกับเพศ (ทั้งที่ยอมความได้และยอมความไม่ได้นั้น ) นายอำเภอ ก็ไม่ต้องไกล่เกลี่ยใช่ไหมค่ะ
A นายอำเภอไม่มีอำนาจทำการไกล่เกลี่ยครับ ไม่ใช่ นายอำเภอไม่ต้องไกล่เกลี่ย ถ้ายื่นเรื่องมานายอำเภอก็ไม่สามารถรับเรื่องไว้ไกล่เกลี่ยได้
78.   Q ตาม กฏหมาย พรบ บริหารราชการแผ่นดิน เดิม นั้น ได้ กำหนดไว้ว่า สำนัก ก.พ.ร. ไม่มีฐานะ เป็นกรม ส่วน พรบ บริหาร แผ่นดิน 2550 (ม 71/9)นั้น ไม่ได้กำหนด ไว้ ว่าเป็นหรือไม่เป็นกรม
A คือ ฉบับใหม่ กพร.พ้นจากการเป็นส่วนราชการตามมาตรา8 วรรคสี่ จึงเป็นกรมเหมือนชาวบ้านครับ ดู พรบปรับปรุงกระทรวงทบวงกรม ที่แก้ไขประกอบครับ
79.   Q การอุทธรณ์ในเรื่องการขายทอดตลาดหรือค้าของเก่านั้น ต้องอุทธรณ์ในกี่วันครับ พอดีกม.มันเขียนว่า 10วัน แต่ไปอ่านเจออีกเล่มให้อุทธรณ์ใน15วัน
A ตามระเบียบ มท.ว่าด้วยการควบคุมการขายทอดตลาดและค้าของเก่า ฉบับที่ 3 พ.ศ. 2548 แก้ไขฉบับเก่า
- ก้าวผ่านความกลัว คุณจะเจอกับโลกใหม่ๆ -

ออฟไลน์ ทหารโดด VIP02

 • ท.ทหาร อดทน
 • ตำแหน่ง:Global Moderator
 • ระดับ:อาวุโส
 • *****
 • กระทู้: 101
 • กำลังใจ: ขอให้บรรจุ 27
 • เพศ: ชาย
 • "สิ่งที่ฝันจะไม่เป็นเพียงฝันหากเราฝ่าฟันและพยายาม"
  • www.sara-dede.com
79.   Q การอุทธรณ์ในเรื่องการขายทอดตลาดหรือค้าของเก่านั้น ต้องอุทธรณ์ในกี่วันครับ พอดีกม.มันเขียนว่า 10วัน แต่ไปอ่านเจออีกเล่มให้อุทธรณ์ใน15วัน
A ตามระเบียบ มท.ว่าด้วยการควบคุมการขายทอดตลาดและค้าของเก่า ฉบับที่ 3 พ.ศ. 2548 แก้ไขฉบับเก่า เป็นดังนี้
?ข้อ ๑๒ ในกรณีที่เจ้าพนักงานผู้ออกใบอนุญาต สั่งไม่อนุญาตการขาย
ทอดตลาดและค้าของเก่าให้แจ้งการไม่อนุญาต ให้ผู้ขอใบอนุญาตทราบภายในห้าวันทำการนับแต่วันที่เจ้าพนักงานผู้ออกใบอนุญาตมีคำสั่งท้ายหนังสือแจ้งให้ระบุไว้ด้วยว่า ?หากผู้ขอใบอนุญาตต้องการอุทธรณ์คำสั่งไม่อนุญาตต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้ทำเป็นหนังสือระบุข้อโต้แย้ง และข้อเท็จจริงหรือข้อกฎหมายที่อ้างอิงประกอบด้วย และยื่นคำอุทธรณ์ต่อเจ้าพนักงานผู้
ออกใบอนุญาตภายในสิบห้าวันนับแต่วันที่ตนได้รับแจ้งคำสั่งดังกล่าว

15 วันครับ
80.   Q ฐานะของ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนครับว่า เขามีฐานะอย่างไร
A มีฐานะเป็นส่วนราชการหนึ่งใน สนร. แต่การบังคับบัญชาขึ้นตรงต่อนายกฯ ไม่ได้ขึ้นตรงกับปลัดสำนักนายก
ส่วนราชการใน สนร.ที่การบังคับบัญชาขึ้นตรงต่อนายกฯ จะมีหัวหน้าเป็นระดับ 11
81.   Q พรบ ระเบียบบริหารราชการแผ่นดินตรงมาตราประมาณ 40 ที่บอกว่า
กระทรวงใดมีภารกิจพิเศษให้เพิ่ม รองปลัดให้ แล้วตรงนี้ถ้าเทียบแล้วใช่ ท่านรอง พระนายไหมครับ
แล้วตามตรงมาตรานี้ให้ตราเป็นอะไรครับในการ ตั้งรองปลัดกระทรวงเพิ่ม
A ในกฎหมายระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน เป็นหลักในการบริหารราชการ อาจจะกำหนดตำแหน่งอะไรต่างๆ ไว้ก็ได้
แต่การที่จะมีตำแหน่งอะไรบ้างเป็นเรื่องของการบริหารงานบุคคลซึ่งต้องเป็นตามกฎหมายระเบียบข้าราชการพลเรือน
ในเรื่องนี้เคยตอบไปแล้วตอนคำถามต้นๆ
ทีนี้ในส่วนของกระทรวง กม.กำหนดหลักการไว้ว่า
1."ในกระทรวงหนึ่ง จะให้มี รองปลัดฯ คนหนึ่งเป็นผู้ช่วยสั่งและปฏิบัติราชการตามที่ปลัดกระทรวงมอบหมายก็ได้"
นั่นคือ ในแต่ละกระทรวงอาจจะมี หรือไม่มีรองปลัดฯ ก็ได้ แล้วแต่ความจำเป็น
2.นอกจากนี้ กม.ยังบอกว่า กระทรวงมิได้จัดให้มีกลุ่มภารกิจและมีปริมาณงานมาก จะให้มีรองปลัดฯ เพิ่มขึ้นเป็น 2 คนก็ได้
3.ถ้า กระทรวงใดมีกลุ่มภารกิจ จะให้มีรองปลัด เพิ่มเป็นหัวหน้ากลุ่มภารกิจก็ได้
4. ถ้ากระทรวงใดมีภารกิจเพิ่มขึ้นและมีความจำเป็นอย่างยิ่งต้องมีรองปลัดกระทรวงมากกว่าที่กำหนดไว้ในข้อ 1 ถึง 3
ก.พ.กับ ก.พ.ร. จะอนุมัติเสนอ ครม.ให้มีรองปลัด เพิ่มขึ้นเป็นกรณีพิเศษอีกก็ได้
พวกนี้อยู่มาตรา 21 นะครับ มาตรา 40 เป็นเรื่องมอบอำนาจ
การกำหนดตำแหน่งไม่ต้องมีกฎหมายครับ เป็นไปตามกฎหมายระเบียบข้าราชการพลเรือน
82.   Q พรบ ลักษณะปกครองท้องที่ มาตรา แถว 63-64 ทวิหรือตรี จำไม่ค่อยได้ครับ
เกี่ยวกับ การลงโทษ กำนัน ผญบ ของ นอ ผจว แล้วตรงนี้ ไม่มีการลงโทษ ผู้ช่วยแต่ก็โผล่มาอีกมาตราหลัง
แล้วเขาให้ใช้ความในมาตรา นั้นโดยอนุโลมเฉพาะที่เกี่ยวกับ ผญบ. ถ้าแปลแล้วหมายความว่าอย่างไรครับ
ผมกฎหมายไม่ค่อยคล่อง
A ง่ายๆ เลย ก็หมายความว่า ตรงไหนที่เอ่ยถึง ผญบ. ก็หมายถึง ผช.ผญบ. ด้วยโดยอนุโลม ผช.ผญบ.
ต้องรักษาวินัยเช่นเดียวกับ ผญบ. และอาจถูกลงโทษเช่นเดียวกับ ผญบ
83.   Q เกี่ยวกับ พรบปืน ที่ผู้รับรองความประพฤติของผู้ที่จะขอมีใช้ บุคคลธรรมดา
ผมเห็นในหนังสือบางเล่มเขาบอกว่า ขรก. ซี 6 ผญบ. - นอ. แต่เห็นในแผ่นพับของ ศูนย์บริการประชาชนมีโอกาสไปแถวนั้น
พี่เขาออกมาฝากเห็น ตรงจุดนี้แต่ไม่มี ผญบ. ที่จริงแล้วคืออย่างไรครับพี่
A ที่ในแผ่นพับ ศูนย์บริการไม่มี กน.ผญบ.ก็เพราะเขาบริการคนในเขต กทม. ซึ่งไม่มี กน.ผญบ.ไงครับ
84.   Q ไปเจอคำถามหนึ่งมาแต่หาคำตอบไม่ได้ครับว่า กรมการปกครองหน่วยไหนที่เป็นเจ้าภาพในเรื่องการบริหารความเสียงครับ
A กองตรวจสอบระบบบัญชีครับ (พรุ่งนี้กำลังจะประชุมเรื่องนี้พอดี
85.   Q การแก้ไขปัญหา จชต. ของกรมการปกครองหน่วยไหนเขาดูแลแล้วเขามีหลักปฏิบัติอย่างไรครับ
A สำนักกิจการความมั่นคงภายใน เป็นหลักครับ
หลักในการปฏิบัติก็ยึดหลักการ เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา ครับ
86.   Q ท่าน ค่ะ ทราบมาว่า ข้อสอบปีนี้ ยาก เหรอค่ะ
แนววิเคราะห์ และ เห็นบอกว่า ออก การบริหารราชการแนวใหม่
เยอะมากเหรอค่ะ ถ้าเป็นแบบนี้ คง ....สุดแท้แต่ ความสามารถ คะ
ฉีกแนว จาก 43 กับ 48 ไปมากไหมคะ
A ข้อสอบยากแน่นอน เพราะคนสอบเยอะต้องคัดออกให้เหลือน้อยๆ
ข้อสอบแบบวิเคราะห์ก็มี แต่ก็ขึ้นอยู่กับหัวข้อการสอบ ซึ่งบางเรื่องไม่สามารถออกเป็นแบบวิเคราะห์ได้
อย่างทะเบียนอาจออกแบบวิเคราะห์ได้ แต่บางเรื่องก็ถามตรงๆ เลย แต่ได้รับคำบอกเล่าว่าคำถามประเภท
"ข้อใดถูกต้อง ข้อใดไม่ถูกต้อง" น่าจะมีอยู่เยอะ เพราะยาก คนสอบต้องเสียเวลาอ่านคำถามมาก
ฉีกแนวปีก่อนๆ หรือไม่ อาจจะแตกต่างไปบ้าง เพราะไม่ใช่ อ.มหาลัยออก ใช้คนในที่รู้ลึกซึ้งเรื่องงานใน
หน้าที่ของกรมดีกว่าอาจารย์
87.   Q ตอนนี้กรมการปกครอง มีงานทะเบียนอยู่ในความรับผิดชอบ กี่ทะเบียนครับแล้วมีอะไรบ้าง
A เอาแน่ไม่ได้ครับ แต่ก่อนงานที่ขึ้นชื่อว่าทะเบียนจะรวมอยู่ที่สำนักบริหารการทะเบียนที่เดียว ตอนหลังแยกมา
อยู่ที่สำนักสอบสวน ก็ไม่เรียกว่างานทะเบียนแล้ว ถ้างานทะเบียนที่สำนักบริหารการทะเบียนรับผิดชอบในปัจจุบันจะมี
ทะเบียนราษฎร ครอบครัว ชื่อบุคคล บัตร พินัยกรรม นิติกรรม สัตว์พาหนะ ศาลเจ้า
88.   Q การบริหารแนวใหม่ ก้อต้องสอดคล้อง วิสัยทัศน์ พันธกิจ ยุทธศาสตร์ของกรมการปกครอง แน่นอนครับ
A เข้าไปดูที่ คลังความรู้กรมการปกครอง ครับจะได้รู้ว่าเกี่ยวกับอะไรบ้าง สรุปก็คือ การนำหลักหรือเทคนิคการ
บริหารงานสมัยใหม่มาใช้ในราชการ
89.   Q สมมุติ ว่านาย ก ถือบัตรประชาชนที่ระบุวัน ออกบัตร ตรงกับ วันที่ 2 เมย 2537
บัตรหมดอายุ 1 เมย 2543 แต่ นาย ก เกิดวันที่ 1 ก ค 2513
อยาก ถามว่า นาย ก จะใช้ บัตร ได้ ถึงวันที่ เท่าไหร่ ค่ะ วันที่ 1 กค 2543 หรือว่า วันที่ 30 มิย 2543 ค่ะ
A กฎหมายบอกว่า บัตรมีอายุหกปีนับแต่วันออกบัตร แต่ถ้าวันที่บัตรครบหกปีบริบูรณ์นั้น ไม่ตรงกับวันครบรอบวันเกิดให้นับระยะเวลาต่อไปจนถึงครบรอบวันเกิดของผู้ถือบัตรในปีนั้นหรือปีถัดไป เป็นวันหมดอายุ
กรณีที่ถามวันเกิดคือวันที่ 1 ดังนั้น วันที่ 1 จึงเป็นวันบัตรหมดอายุ แต่ถ้าถามว่าบัตรใช้ได้ถึงวันไหน ใช้ได้ถึงวันที่ 30 มิถุนายนครับ ดังเหตุผลที่อธิบายแล้วครับ
90.   เรื่องการนับวัน และระยะเวลา ส่วนใหญ่ตอบข้อสอบผิดกันประจำ เวลาที่ผมออกข้อสอบผมมักจะตั้งคำถามประเภทนี้ประจำ เช่น
๐เลือกตั้งในปี 2551 คนที่จะมีสิทธิเลือกตั้งต้องเกิดภายในวันที่เท่าไหร่ พ.ศ.อะไร
๐เลือกตั้งในปี 2551 คนที่จะมีสิทธิเลือกตั้งต้องเกิดก่อนวันที่เท่าไหร่ พ.ศ.อะไร
๐เลือกตั้งในปี 2551 คนที่จะมีสิทธิเลือกตั้งต้องเกิดวันสุดท้ายวันที่เท่าไหร่ พ.ศ.อะไร
แยกแยะคำว่า ภายในวันที่ ก่อนวันที่ วันสุดท้ายให้ดีครับ
ร้อยละ 90 ตอบกันผิด เพราะเข้าใจเรื่องการนับเวลาไม่ถูก
91.   Q เลือกตั้งในปี 2551 คนที่จะมีสิทธิเลือกตั้งต้องเกิดภายในวันที่เท่าไหร่ พ.ศ.อะไร
A ภายใน 2 มค 2533 ครับ

Q เลือกตั้งในปี 2551 คนที่จะมีสิทธิเลือกตั้งต้องเกิดก่อนวันที่เท่าไหร่ พ.ศ.อะไร
A ก่อนวันที่ 3 มค 2533 ถูกต้องแล้ว

Q เลือกตั้งในปี 2551 คนที่จะมีสิทธิเลือกตั้งต้องเกิดวันสุดท้ายวันที่เท่าไหร่ พ.ศ.อะไร
A 2 มค 2533 ถูกต้องแล้วครับ
92.   ขอถามครับ ผมอายุ สามสิบห้าปี เป็นพนักงานเทศบาลตำแหน่งเจ้าพนักงานพัสดุ ระดับ สี่ เงินเดือนรวมค่าครองชีพ11000 บาท ถ้าผมสอบปลัดอำเภอได้ ผมสมควรไปมั้ยครับ เงินเดือนและอายุราชการโอนไปได้มั้ยครับ แล้วตำแหน่งไหนดีกว่าครับ และถ้าสอบได้แล้วหน่วยงานเดิมขอใช้บัญชีได้มั้ย แล้วเงินเดือนกับอายุราชการเท่าเดิมมั้ย
ตอบ ประเด็นที่ 1 ไม่รับโอนอายุและเงินเดือนครับ การจะตัดสินใจมาหรือไม่ขึ้นอยู่กับเหตุผลของแต่ละบุคคลเป็นสำคัญ ไม่มีใครบอกแทนใครได้ครับ แต่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตำแหน่งปลัดอำเภอ เป็นตำแหน่งที่มีเกียรติ เป็นที่เคารพนับถือในสังคม แต่ได้โบนัสน้อยกว่าพนักงานท้องถิ่นเยอะครับ
ประเด็นที่ 2 ส่วนราชการที่จะขอใช้บัญชีต้องมีตำแหน่งว่างที่ต้องใช้ผู้ที่จบ รบ.นบ.และต้องได้รับการอนุญาต จะขอใช้แบบการสอบท้องถิ่นไม่ได้ครับ
93.   ใครบอกว่าผู้หญิงอยู่แต่บัตร เคยไปเยี่ยมปลัดหญิงฝึก ผบ.หมวด อส.หลายคน เดี๋ยวนี้ผู้หญิงเป็น นอ.และที่เข้า รร.นอ.แล้วก็เยอะ ปีนี้ เกือบ 20 คน
ปลัดหญิงเดี๋ยวนี้มากขึ้นทุกที
94.   Q อยากทราบเกี่ยวกับ พ.ร.บ. ลักษณะปกครองท้องที่ พศ.2457 ฉบับนี้มีการแก้ไขปรับปรุงหรือเปล่าครับ
A มีแก้ไขเมื่อต้นปี ครับ เกี่ยวกับ วาระการดำรงตำแหน่ง ที่มา อำนาจหน้าที่ของ กน.ผญบ.
95.   #334 แล้วน้องเชื่อหรือเปล่าละครับ
แน่นอนว่าในบรรดาคนสมัคร 70000 ย่อมมีลูกหลานของคนที่เป็นข้าราชการในกรมการปกครองที่อยากให้ลูกหลานเจริญรอยตาม เหมือนกับ ทหารที่อยากให้ลูกเป็นทหารนั่นแหละครับ แต่การสอบมีกระบวนการที่รัดกุม ให้ความเป็นธรรมกับทุกคน ดูผลสอบครั้งที่ผ่านๆ มาได้ครับ ลูกหลานนายอำเภอ รองผู้ว่าที่สอบตกก็มีครับ ก.พ.เองเขาก็มีมาตรฐานของเขาอยู่ใครจะไปมั่วคงยากครับ
อย่าใส่ใจให้เสียกำลังใจตัวเองเลยครับ คนที่เก่งสอบได้ ยังไงก็ต้องสอบได้แน่นอนครับ
96.   Q รับราชการ ปปส. ซี 4 แล้ว ถ้าได้ปลัด สมควรที่จะเอาหรอืไม่ครับ (ขอมุมมองคนในหน่อย) แล้ว ถ้าโอนไปจะได้หรอืไม่ครับ กรมต้องการคนอย่างผมหรือไม่ครับ
A อย่างที่บอกครับแล้วแต่เหตุผลส่วนบุคคล บางคนอาจชอบงานที่ท้าทาย บางคนอาจไม่ชอบที่ทำที่เดิม บางคนอาจอยากไปทำงานที่ต่างจังหวัด บางคนอาจ....
เพื่อนพี่ที่เคยอยู่ ปปส.ก็เคยลาออกไปอยู่ทีโอทีเมื่อก่อนก็มี
สำหรับกรณีของน้อง ถ้าพูดถึงเฉพาะเป็นซี 4 แล้ว มาเป็นปลัด ก็ไม่ถือว่าเสียสิทธิประโยชน์เท่าใดนัก เพราะยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นไม่นาน
จะตัดสินใจอย่างไร คิดไตร่ตรองให้ดีนะครับ
97.   Q อยากรู้ว่าถ้าคะแนนภาคก.เราทำได้ไม่ดี..แต่ภาคข.เราได้เกิน70%เค้าจะดูจากคะแนนภาคก.ก่อนหรือว่าใช้คะแนนทั้ง 2 ภาคประกอบกันเลยค่ะ
A ต้องผ่านภาค ก.ก่อนครับ ถ้าผ่านแล้วไม่ได้เอาคะแนนภาค ก.มาคิด
98.   การปรับปรุงกฎหมายระเบียบบริหาราชการแผ่นดิน ไม่ใช่ การบริหารราชการแนวใหม่นะครับ
อำเภอตั้งงบประมาณไม่ได้ เพราะไม่ได้เป็นนิติบุคคล และไม่ได้เป็นส่วนราชการตามกฎหมายงบประมาณ
จังหวัดเพิ่งตั้งงบประมาณได้ เพราะกม.แก้ไขให้ จว.เป็นส่วนราชการตามกฎหมายงบประมาณ
99.   Q ถ้าสมมุติว่าผมไม่เน้น การบริหารจัดการแนวใหม่ แล้วไปเน้น รมน. กับงานทะเบียน จะเป็นผลเสียมากไหมครับ..เพราะอ่านแล้วเครียดครับด้านบริหารนะครับ..
A ก็ไม่ถึงกับจะเสียหายมากมายอะไร แต่ถ้าจะตัดทิ้งต้องแม่นในเรื่องที่เหลือให้มากขึ้นเพื่อชดเชยกัน
ตอนนี้เป็นเรื่องของการวางแผนแล้วละครับ ว่าจะจัดการตนเองอย่างไร
หวัข้อการบริหารราชการแนวใหม่ อยู่รวมกับ หัวข้ออื่นๆ นะครับ ไม่ใช่หัวข้อหลัก
ถ้าจะจำก็ให้จำว่า ชื่อหลักและแนวคิดในการบริหารราชการปัจจุบันเป็นอย่างไร มีการนำเทคนิค แนวคิดทางการบริหารอะไรใหม่มาใช้บ้าง ใครเป้นคนคิด คิดแล้วเอาไปใช่ประโยชน์ในขั้นตอนไหนของการบริหาร ราชการนำมาใช่อย่างไร แค่นั้นพอครับ จำแบบไม่ต้องเข้าใจก็ได้
100.   เพิ่มเติมครับ เรื่องการบริหารราชการแนวใหม่ ไปดูที่ คลังความรู้ของกรมการปกครองซิครับตอนนี้ ใน คลังความรู้ของกรมการปกครอง มีเพิ่มอีก 4 หัวข้อ พรบ.ขอมูลข้าวสาร ทะเบียนราษฎร วิอาญา วิแพ่ง รีบไปดูหรือไปดูดตามที่คุณสาระดีแนะนำเลยครับ
101.   ในทางปฏิบัติตอนนี้กรมมี
4 หน่วยงานระดับกอง (ไม่นับ วช. เพราะเปลี่ยนเป็น สน.) ได้แก่ สล กค กจ และ สส
6 หน่วยงานที่สูงกว่ากอง ได้แก่ วปค สน.มน. สน.บท. สน.ปท. สน.อส.และ สน.สก.
1 หน่วยงานที่เทียบเท่าหน่วยงานที่สูงกว่ากอง สน.ยอ.
4 หน่วยงานภายในเทียบเท่ากอง สง.ผตปค. ตบ. กพร. ศสป.
ถ้ามีการออกข้อสอบ ต้องดูจากตัวคำถามครับ แล้วพิจารณาตาม เพราะที่กรมแบ่งไว้และนับกันตอนนี้ใช่ว่าจะถูกต้องนักตามกฎหมายระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน (เนื่องจากคนนับยังเข้าใจในกฎหมายระเบียบบริหารราชการแผ่นดินไม่ดีพอ)
ตอบง่ายเลยนะเป้นผม ผมจะไม่ออกคำถามนี้สักข้อ (พิจารณาเอาเองนะครับ)ดูเรื่อง วิสัยทัศน์ พันธกิจ ยุทธศาสตร์ และ cluster ให้แม่นๆ จะดีกว่า
102.   ตอนนี้ น้องๆ คงกำลังเดินทางกัน วันนี้คงจะไม่ค่อยมีใครมีกะจิตกะใจถามอะไรกันแล้ว
*เดี๋ยวบ่ายๆ ผมก็ต้องออกไปปฏิบัติงาน วันอาทิตย์ก็ต้องไปชว่ยเรื่องการสอบน้องๆ นี่แหละ หมดวันอาทิตย์ จะได้เตรียมตัวสอบเหมือนกัน ยังไม่ได้ลงมือทำเอกสารส่งเลย
**น้องๆ คนใดที่สมหวังได้เป็นปลัดอำเภอ ฝากข้อคิดให้ทุกคนนะครับ ใช้ได้ไม่เฉพาะแต่ปลัดอำเภอเท่านั้น
1.ปลัดอำเภอต้องมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ให้มากๆ รู้จักทั้งรับผิด และรับชอบ
2.ปลัดอำเภอต้องขยันออกท้องที่ มีงานก็ไป ไม่มีงานก็ไป
3.ปลัดอำเภอต้องทำงานวันเสาร์อาทิตย์ โดยไม่จำเป็นถามหาค่าล่วงเวลา เพราะข้อ 1.
4.ปลัดอำเภอต้องมีสัมมาคารวะ อ่อนน้อมถ่อมตน เหมือนต้นข้าว แต่ไม่ต้นอ้อลู่ตามลม เพราะต้องประสานงานกับคนทุกรูปแบบ
5.ปลัดอำเภอต้องมีศิลปะในการสื่อสารกับคน แสวงหามิตร ไม่สร้างศัตรูโดยไม่จำเป็น ต้องระมัดระวังคำพูดคำจา พูดจาให้น่าเชื่อถือให้เหมาะกับตำแหน่ง บางเรื่องไม่ชอบไม่ถูกใจคิดและเก็บเอาไว้ในใจได้โดยไม่จำเป็นต้องแสดงออกไป
6.ปลัดอำเภอต้องเสียสละทำงานทั้งงานหลวง งานราษฎร์ แต่งานราษฎร์ก็ดูเท่าที่จำเป็นอย่าให้มากเกินไปจนเกินงาม ฝากไว้ล่วงหน้าครับ
103.   สุดท้ายแล้วครับ อีกไม่กี่ชั่วโมงก็จะถึงเวลาสอบแล้ว
"ขออวยพรให้น้องๆ ที่เข้ามาอ่านในเวปนี้โชคดีในการสอบทุกคน เพราะทุกคนมีความตั้งใจและความพยายามที่จะแสวงหาความรู้กันเป็นอย่างดี"
สำหรับคนที่ยังเข้ามาอ่าน เผื่อเวลาเดินทางไปที่สอบ
ถึงที่สอบ ทำใจให้สบาย ลดความเครียด ใช้เวลาที่เหลืออ่านสิ่งที่ยังคิดว่าจำไม่ได้
แล้วเดินเข้าห้องสอบ อย่างมั่นใจ คิดเสมอว่า คนอื่นก็คงไม่เวลาอ่านหนังสือเหมือนกับเรา หรือมีคนที่อ่านมากกว่าเราไม่เท่าไหร่
เมื่อสอบแล้ว ก็ให้รอ อย่าคิดอย่าวิจารณ์ให้เสียกำลังใจตัวเอง

สำหรับพี่ หลังจากนี้ ถ้ามีโอกาสก็จะผ่านเข้ามาแวะดู โชคดีทุกๆ คนนะครับ (โดยเฉพาะคนที่โพสถามไว้)
DCO...- ก้าวผ่านความกลัว คุณจะเจอกับโลกใหม่ๆ -

ออฟไลน์ ทหารโดด VIP02

 • ท.ทหาร อดทน
 • ตำแหน่ง:Global Moderator
 • ระดับ:อาวุโส
 • *****
 • กระทู้: 101
 • กำลังใจ: ขอให้บรรจุ 27
 • เพศ: ชาย
 • "สิ่งที่ฝันจะไม่เป็นเพียงฝันหากเราฝ่าฟันและพยายาม"
  • www.sara-dede.com
อ่านจบ ติดแน่นอน
- ก้าวผ่านความกลัว คุณจะเจอกับโลกใหม่ๆ -

ออฟไลน์ องค์ชายเทวดา

 • ตำแหน่ง:VIP
 • ระดับ:ผ่านภาค ก
 • ***
 • กระทู้: 21
 • กำลังใจ: ขอให้บรรจุ 7
ขอบคุณครับ

แจ้งเวียน ผู้เตรียมตัวสอบทุกท่าน รีบพิจารณาอ่านโดยเร็วๆ

อิอิ

ออฟไลน์ ทหารโดด VIP02

 • ท.ทหาร อดทน
 • ตำแหน่ง:Global Moderator
 • ระดับ:อาวุโส
 • *****
 • กระทู้: 101
 • กำลังใจ: ขอให้บรรจุ 27
 • เพศ: ชาย
 • "สิ่งที่ฝันจะไม่เป็นเพียงฝันหากเราฝ่าฟันและพยายาม"
  • www.sara-dede.com
จัดไปครับความรู้เยอะมากๆ รับรองว่ากระทู้เทพจริงๆ
- ก้าวผ่านความกลัว คุณจะเจอกับโลกใหม่ๆ -

www.sara-dede.com โฆษณาแบบลิงค์ข้อความตำแหน่งนี้ ติดต่อ Admin @ 629-632

www.sara-dede.com โฆษณาแบบลิงค์ข้อความตำแหน่งนี้ ติดต่อ Admin @ 629-632

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

Warning: this topic has not been posted in for at least 120 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.

ลงโฆษณาตำแหน่งนี้ แบบข้อความ ติดต่อ ADMIN

Ads@ Admin 690-700 ชื่อ: อีเมล์:
Verification:

Type the letters shown in the picture
Listen to the letters / Request another image
Type the letters shown in the picture:
กรุณาตอบว่า   หนึ่ง บวก สอง ได้เท่าไหร่  (ตอบเป็นตัวหนังสือ):


Facebook Comments

 sara-dede.com งานราชการ สอบราชการ สอบบรรจุ เปิดสอบราชการ สอบท้องถิ่น ชีทหน้าราม www.sara-dede.com รวมพลคนสอบราชการ สาระดี สาระดีดี สอบ ก.พ. สอบปลัดอำเภอ สอบ ภาค ก. สอบสรรพากร สอบนักวิเคราะห์นโยบายและแผน สอบพัฒนาชุมชน สอบตำรวจ สอบทหาร สอบครู สอบศุลกากร สอบ ปปช. ปปส. ปปง. ปปท. ดีเอสไอ DSI นักวิชาการพาณิชย์ นักทรัพยากรบุคคล นักฝึกอบรม นักวิชาการแรงงาน รวมพลคนสอบราชการ เปิดสอบราชการ แนวข้อสอบปลัดอำเภอ แนวข้อสอบภาค ก นักจัดการงานทั่วไป เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป สาระดีดี.คอม ปลัดอำเภอ สอบภาค ก กพ.งานราชการ เปิดสอบราชการ สอบปลัดอำเภอ แนวข้อสอบปลัดอำเภอ สอบนักจัดการงานทั่วไป สอบนิติกร สอบเน สอบนักวิเคราะห์นโยบายและแผน นักทรัพยากรบุคคล ปฏิบัติการ พัฒนาชุมชน เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป สรรพากร นักบัญชีและการเงิน ครู สอบท้องถิ่น อบจ. อบต. เทศบาล พนักงานราชการ สอบตำรวจ สอบทหาร แจกแนวข้อสอบเพื่อสอบบรรจุรับราชการทุกตำแหน่ง ปปช. ปปส. ปปท. DSI กระทรวงยุติธรรม คนมหาดไทยสาระดี งานราชการ สอบราชการ สอบท้องถิ่น 55 เปิดสอบ ราชการ สมัครงานราชการ สอบบรรจุราชการ ข้อสอบเรียนปริญญาโท สอบภาค ก สอบนายร้อย สอบตำรวจ ปลัดอำเภอ สอบ ปปส. สอบ กรมศุลกากร สอบ กพ. ศูนย์รวมข่าวการสอบราชการ พนักงานราชการ คู่มือสอบราชการ หนังสือติวสอบราชการ แนวข้อสอบ หนังสือติวราชการ สอบ ภาค ข กพ. เทคนิคสอบสัมภาษณ์ราชการ หางานราชการ สอบ อบต. สอบ เทศบาล สอบ อบจ. ลูกจ้างชั่วคราว สอบ ครู เปิดสอบครูอัตราจ้าง ข่าวโอนย้ายข้าราชการ ตำแหน่งว่างราชการ เงินเดือนข้าราชการบรรจุใหม่ ค่าครองชีพชั่วคราว รวมแหล่งงานราชการ ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร การสอบราชการ สอบนิติกร สอบนักสืบสวนสอบสวนปฏิบัติการ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนปฏิบัติการ นักพัฒนาทรัพยากรบุคคล สรรพากร ประกันสังคม นักวิชาการการเงินและบัญชี นักพัฒนาชุมชน นักวิชาการศึกษา นักวิชาการศาสนา นักจัดการงานทั่วไป เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป นักวิชาการแรงงาน เจ้าหน้าที่ธุรการ นักวิชาการคอมพิวเตอร์ นายช่างไฟฟ้า วิศวกร เจ้าหน้าที่ฝึกอบรม DSI ปปง. ปปท. ติวสอบราชการฟรี แนวข้อสอบฟรี โฆษณาฟรี พูดคุยปรึกษากันเรื่องการสอบราชการที่นี่

หน้าหลัก สาระดี รวมพล: คนสอบ สนง.ป.ป.ส. รวมบทความดีดี
กดสมัครสมาชิก
หน้าแรก สาระดีดี.คอม ขอ - แจกข้อสอบ งานเอกชน งานพิเศษ เฟสบุค กลุ่ม สาระดีดี
บอร์ด รวมพลคนสอบราชการ  โอน ย้าย เปลี่ยนตำแหน่ง ข่าวเด่นประจำวัน เฟสบุค รวมกลุ่มสอบปลัด
สอบเนติบัณฑิตยสภา กฎ ระเบียบ งานราชการ รวมกระทู้จากทุกบอร์ด แฟนเพจ สาระดีดี.คอม
รวมพล: ปลัดอำเภอ  ข่าวสารจาก ADMIN CHAT ONLINE  ฟังเพลง facebook admin
รวมพล:นักจัดการงานทั่วไป เรียนออนไลน์ งานราชการที่เปิดสอบ (พื้นที่โฆษณา) line ID : khonkiri
รวมพล: สอบภาค ก  พูดคุยเรื่องงานราชการ ศูนย์รวมข้อสอบราชการ(พื้นที่โฆษณา)
รวมพล: ปปช.ทุกตำแหน่ง งานราชการ ที่เปิดสอบ รวมข่าวเปิดสอบ+คู่มือสอบ (พื้นที่โฆษณา)
รวมพล: ปปท.ทุกตำแหน่ง มุมคลายเครียด ซื้อ-ขาย คู่มือสอบ ชุดติว
รวมพล: สอบภาค ข ของ ก.พ. บอร์ดของสมาชิก VIP

สาระดี งานราชการ สอบราชการ สอบท้องถิ่น 55 เปิดสอบราชการ สมัครงานราชการ สอบบรรจุราชการ ข้อสอบเรียนปริญญาโท สอบภาค ก สอบนายร้อย สอบตำรวจ ปลัดอำเภอ  สอบ ปปส. สอบ กรมศุลกากร สอบ กพ. ศูนย์รวมข่าวการสอบราชการ พนักงานราชการ คู่มือสอบราชการ หนังสือติวสอบราชการ แนวข้อสอบ หนังสือติวราชการ สอบ ภาค ข กพ. เทคนิคสอบสัมภาษณ์ราชการ หางานราชการ สอบ อบต. สอบ เทศบาล สอบ อบจ. ลูกจ้างชั่วคราว สอบ ครู เปิดสอบครูอัตราจ้าง ข่าวโอนย้ายข้าราชการ ตำแหน่งว่างราชการ เงินเดือนข้าราชการบรรจุใหม่ ค่าครองชีพชั่วคราว รวมแหล่งงานราชการ ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร การสอบราชการ สอบนิติกร สอบนักสืบสวนสอบสวนปฏิบัติการ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนปฏิบัติการ นักพัฒนาทรัพยากรบุคคล สรรพากร ประกันสังคม นักวิชาการการเงินและบัญชี นักพัฒนาชุมชน นักวิชาการศึกษา นักวิชาการศาสนา นักจัดการงานทั่วไป เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป นักวิชาการแรงงาน เจ้าหน้าที่ธุรการ นักวิชาการคอมพิวเตอร์ นายช่างไฟฟ้า วิศวกร เจ้าหน้าที่ฝึกอบรม DSI ปปง. ปปท.สอบสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ติวสอบราชการฟรีแนวข้อสอบฟรี โฆษณาฟรี BANNER1